ĐÀO TẠO DẠY KÈM 1:1 ĐỒ HOẠ TẠI NHÀ VÀ ONLINE

Khóa thiết kế đồ họa

Khóa học CorelDraw

Khóa học Sketchup

Cách Sử Dụng Pen Tool Trong Photoshop

Cách sử dụng Pen Tool trong Photoshop

Cách Sử Dụng Pen Tool Trong Photoshop

Để  trở thành một Designer chuyên nghiệp hay đơn giản là nâng cao trình độ sử dụng Photoshop của bản thân, thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là học cách sử dụng Pen Tool.
Vậy Pen Tool là gì? Cách sử dụng chúng ra sao? Trong bài viết này, thietkedohoa.info sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng Pen Tool trong photoshop.

Xem thêm…

1. Pen Tool trong Photoshop là gì?

Pen Tool là công cụ giúp tạo đường Path trong Photoshop CS6. Đường Path là đường mảnh, nối liền 2 điểm Neo. Đường cong được tạo thành là tiếp tuyến của hai tay nắm hay chính là thanh điều hướng. Pen Tool thường được sử dụng để tạo ra vùng chọn, tô màu, cắt và khoanh vùng đối tượng trong Photoshop.
Pen Tool rất quan trọng trong Photoshop. Bởi vì, nếu chỉ dùng các công cụ tạo vùng chọn thông thường như Lasso, Rectangle,… bạn sẽ không thể tạo được vùng chọn chính xác bao quanh đối tượng. Pen Tool đã khắc phục được nhược điểm của các công cụ tạo vùng chọn đó.

2. Các công cụ trong mục Pen Tool:

Cách Sử Dụng Pen Tool Trong Photoshop
Cách Sử Dụng Pen Tool Trong Photoshop

Rất nhiều bạn thắc mắc và phân vân là khi vào công cụ Pen Tool, click và giữ chuột trái vào công cụ này ta sẽ thấy rất nhiều công cụ như ngòi bút và chúng ta không hiểu chức năng của chúng là gì . Với phiên bản Photoshop 2021 bạn sẽ thấy có tới 6 công cụ trong bảng này:

Pen Tool: Công cụ dùng để đặt các điểm neo, mỗi click sẽ tạo ra 1 điểm neo, các điểm này sẽ được nối với nhau bởi các đường Path nói ở trên.
Freeform Pen Tool: Vẽ đường Path bằng cách rê chuột tự do.
Curvature Pen Tool:  Khi bạn nhấp chuột để thêm điểm, công cụ này sẽ rút ra các đường cong giữa chúng. Nhấp đúp sẽ cho bạn một điểm góc
Add Anchor Point Tool: công cụ dùng để thêm các điểm neo vào 1 đường Path, tại mỗi điểm neo, bnaj có thể kéo ra thanh quay điều chỉnh độ cong của đường Path.
Delete Anchor Point Tool: xóa bớt một điểm neo trên 1 đường Path, khi xóa 1điểm neo, các thông số khi điều chỉnh đường cong của điểm này sẽ mất theo.
Convert Anchor Point Tool: công cụ này sẽ cho phép bạn sửa lại vị trí của 2 tay quay điều chỉnh đường cong của mỗi điểm neo.

3. Cách sử dụng Pen Tool trong Photoshop:

a. Cách vẽ cơ bản:

Cách Sử Dụng Pen Tool Trong Photoshop
Cách Sử Dụng Pen Tool Trong Photoshop

Kỹ thuật này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo 1 đường cong đơn giản trước vì các đường cong phức tạp thực chất chỉ là sự kết hợp của nhiều đường đơn giản.

Bước 1: Chọn Pen Tool, Click 1 điểm tại điểm bắt đầu của đường cong, chỉ Click rồi thả ra không kéo hay di chuyển gì.
Bước 2: tiếp tục Click vào điểm cuối của đường cong, cũng vẫn chỉ Click rồi nhả ra không di chuyển gì.
Bước 3: Di chuột đến giữa đoạn Path nối 2 điểm, Click 1 lần nữa, lúc này 2 tay quay của điểm giữa sẽ tự hiện lên.
Bước 4: Giữ Ctrl để Pen Tool chuyển sang Direct Selection Tool, chọn điểm chính giữa và kéo lên để tạo ra đường cong.
Bước 5: Để điều chỉnh đường cong này, bạn có thể giữ Ctrl và kéo tay quay của điểm neo chính giữa đường Path.
Bước 6: Làm tương tự các bước trên với điểm bắt đầu là điểm kết thúc của đường cong trên để tạo ra đường Path như hình.

b. Cách vẽ nâng cao:

Cách Sử Dụng Pen Tool Trong Photoshop
Cách Sử Dụng Pen Tool Trong Photoshop

Kỹ thuật này khá hữu dụng khi vẽ các hình trang trí phức tạp.

Bước 1: Click 1 điểm neo rồi kéo về hướng muốn tạo đường cong, bạn sẽ thấy 2 đầu tay quay của điểm này.
Bước 2: Click vào điểm cuối của đường cong và cũng nhớ kéo đi tạo tay quay cho điểm này. Điều chỉnh đường cong phù hợp trước khi nhả chuột trái ra.
Bước 3: Giữ phím Alt và Click vào điểm cuối của đường cong để cắt bỏ phần tay quay không sử dụng, khi cắt đi. Phần Path phía trước sẽ không bị ảnh hưởng gì khi bạn vẽ phần tiếp theo.
Bước 4: Tiếp tục các bước như trên cho tới khi khép kín đường Path. Bạn đã tạo được 1 đường Path với hình thù phức tạp.

C: Video hướng dẫn sử dụng chi tiết của Thùy Uyên


=> Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chi tiết về Cách sử dụng Pen tool trong Photoshop. Nếu có gì thắc mắc vui lòng để lại cmt bên dưới. Tham gia khóa học thiết kế đồ họa tại thietkedohoa.info bạn sẽ được tìm hiểu chi tiết và bài bản về các phần mềm đồ họa trong đó có Photoshop.
Đừng quên ghé thăm website thietkedohoa.info thường xuyên để không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích. Chúng tôi thường xuyên chia sẻ bài viết về thủ thuật phần mềm, thiết kế web, thiết kế đồ họa, dựng phim hoạt hình 3D, phim kỹ thuật số,…
Cám ơn các bạn đã quan tâm. Chúc các bạn một ngày tốt lành và nhiều niềm vui ! Hãy để lại bình luận nếu các bạn không hiểu hoặc tham gia cộng đồng chúng tôi để được trả lời ngay.
Cách Sử Dụng Pen Tool Trong Photoshop

Cách Sử Dụng Pen Tool Trong Photoshop

Chia sẻ:

Trả lời

Hotline 1Zalo 1