ĐÀO TẠO DẠY KÈM 1:1 ĐỒ HOẠ TẠI NHÀ VÀ ONLINE

Khóa thiết kế đồ họa

Khóa học CorelDraw

Khóa học Sketchup

Edit video là từ mà giới trẻ hay sử dụng ngày nay để nói đến bước cuối cùng để tạo ra một video. Nếu chỉ đề cập đơn giản vậy thì các bạn chắc vẫn chưa hiểu rõ về nó và làm sao để làm được nó, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về học edit video thông qua bài viết này nhé!

Edit video là gì?

Edit video (hay còn gọi là biên tập, chỉnh sửa video, hậu kỳ) là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất video. Quá trình tạo video bao gồm: quay phim, viết lời bình (lồng tiếng) và chỉnh sửa. Giai đoạn sáng tạo cuối cùng này không bắt đầu cho đến khi hoàn tất việc quay phim, viết bài đánh giá và đọc bài đánh giá. Khi có đủ hình ảnh (video, ảnh tư liệu) và tệp âm thanh để ghi lại lời bình, quá trình chỉnh sửa bắt đầu.

Hiện tại, người ta đang dựng phim trên 02 nhóm thiết bị

Thiết bị di động

Bao gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng. Để chỉnh sửa video trên nhóm thiết bị này, mọi người tải ứng dụng (app). Hiện nay, có các ứng dụng nổi tiếng như: Chinese Capcut, Tiktok, VivaVideo, Wevideo, iMovie, Quik, Adobe Premiere Rush … Các ứng dụng này có đầy đủ các công cụ, tính năng và tài nguyên để chỉnh sửa. Nhiều người trong số họ là những ứng dụng miễn phí được tải xuống nhiều. Bạn có thể tham khảo các bài viết sau về cách sử dụng một số ứng dụng phổ biến:

 • Cách chỉnh sửa video TikTok
 • Capcuts trung quốc
 • Cách tạo video Tik Tok

Thiết bị máy tính

Nhóm thiết bị này bao gồm máy tính để bàn (PC) và máy tính xách tay. Để biên tập video, người ta cài đặt một trong những phần mềm dựng phim chuyên nghiệp như Premiere Pro, Final Cut Pro, Vegas Pro, Media Composer, Pinnacle Studio … Đây là những phần mềm biên tập video chuyên nghiệp rất mạnh dành cho giới chuyên nghiệp như: kênh truyền hình, công ty truyền thông , phóng viên báo chí, các cá nhân có nhu cầu học dựng video chuyên nghiệp để phục vụ cho công việc và kinh doanh.

Hơn nữa, trên thiết bị này, bạn còn có thể cài đặt phần mềm Free Video Maker. Để hiểu rõ hơn về các phần mềm dựng phim chuyên nghiệp, hãy xem các bài viết dưới đây:

 • Phần mềm chỉnh sửa video cho Youtuber
 • Chỉnh sửa video chuyên nghiệp với Adobe Premiere
 • Phần mềm làm video trên máy tính
 • Phần mềm chỉnh sửa video

Để có được hiệu suất chỉnh sửa video tốt nhất, bạn cần chú ý đến vấn đề cấu hình máy và dung lượng lưu trữ. Cấu hình máy càng cao thì quá trình chỉnh sửa càng mượt mà, không bị giật lag, kết xuất nhanh chóng. Đặc biệt với những người dựng phim 4K, sử dụng nhiều hiệu ứng, hiệu ứng, sử dụng các mẫu, dự án có sẵn thì càng phải quan tâm đến cấu hình, tốt nhất là theo khuyến nghị của hãng.

Nếu máy quá yếu, bạn sẽ không thể chỉnh sửa, hoặc sẽ bị giật, lag, không thể dựng phim 4K cũng như sử dụng các hiệu ứng chuyển cảnh, hiệu ứng hiện đại. Hơn nữa, máy yếu thì khi xuất ra file rất nặng, nhiều trường hợp xuất cả ngày, 1 đêm mới xong một video…

Cách Học Edit Video Hiệu Quả
Cách Học Edit Video Hiệu Quả

Có thể bạn sẽ quan tâm về các khóa học khác để hỗ trợ cho việc thiết kế của bạn:

Edit video để làm gì?

Trình chỉnh sửa video đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra những thước phim hấp dẫn. Chúng giống như những chiếc gọt bút chì, giúp thành phẩm trở nên hoàn hảo hơn và tránh những sai sót không đáng có.

Không chỉ chỉnh sửa hình ảnh, các nhà biên tập video còn cập nhật các hiệu ứng, âm thanh, sử dụng đồ họa, chèn chữ, ký hiệu, hình ảnh … để video sinh động hơn. Nhiệm vụ thường xuyên của một trình biên tập video bao gồm:

 • Xác định nội dung và bố cục của video cần chỉnh sửa
 • Sử dụng phần mềm chỉnh sửa video để sắp xếp các cảnh phù hợp
 • Chỉnh sửa video theo yêu cầu của đạo diễn
 • Cắt dán các cảnh
 • Trình tự các hình ảnh. Sử dụng âm thanh, hiệu ứng, văn bản, câu chuyện thích hợp …
 • Quản lý thay đổi, chỉnh sửa video
 • Tạo bản phác thảo cho trình duyệt trước
 • Cập nhật với một số chỉnh sửa nếu cần thiết

Quan trọng nhất, trình chỉnh sửa video phải làm cho tất cả nội dung gắn kết và liền mạch, ngăn người xem rời mắt khỏi các cảnh quay ngắn hoặc dài. Khi đạt đến mức ấn tượng, video này có thể tăng tính tương tác, để lại ấn tượng trong lòng người xem và thậm chí khiến đội ngũ / ​​nhà quay phim trở nên nổi tiếng.

Điểm nổi bật của trình chỉnh sửa video là những người sáng tạo và có tính tổ chức cao. Một video có thể tạo ra các sản phẩm chất lượng hoàn toàn khác nhau nếu nó đi qua các nhà xuất bản khác nhau. Họ không chỉ tổng hợp và phân tích các video mà còn tạo ra những nội dung mới và hấp dẫn hơn so với video thô ban đầu.

Công việc của người biên tập video rất quan trọng vì họ gần như là người cuối cùng trong quá trình tạo ra một sản phẩm video hoàn chỉnh. Họ không chỉ điều chỉnh mà còn chịu trách nhiệm về nội dung và hình ảnh trong video này. Đó là một công việc hấp dẫn, thu hút nhiều bạn trẻ bởi sự sáng tạo, tính kiên nhẫn và sự táo bạo trong công việc. Do tính chất công việc nên mức lương, đãi ngộ của những người làm nghề này cũng rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, chỉnh sửa video là công việc khó đòi hỏi cả sự đam mê và mày mò với nghề. Các nhà biên tập video chuyên nghiệp nhất cũng cần thường xuyên cập nhật và học hỏi. Bởi vì sự sáng tạo trong nghề này và sự đổi mới không có giới hạn.

Công việc của Edit video ngày nay

Để có được những video hay và những thước phim hay, cần một đội ngũ làm việc không ngừng nghỉ. Từ khâu lên ý tưởng, kịch bản, tiếp xúc với nhân vật cho đến hậu kỳ và ra mắt sản phẩm. Mặc dù không phải sản phẩm nào cũng cần một đội ngũ hoàn chỉnh như vậy. Nhưng có một người không thể thiếu đó là biên tập viên.

Công việc chính của người biên tập video là sử dụng các công cụ, phần mềm trên máy tính hoặc các thiết bị công nghệ để chỉnh sửa video. Các đoạn phim này được cắt ghép lại với nhau để tạo thành một bộ phim hoàn chỉnh. Để tạo ra sản phẩm hay, hấp dẫn, người biên tập phải có kỹ năng kết hợp nhuần nhuyễn giữa hình ảnh, âm thanh và hiệu ứng.

Dưới đây là một số điều mà một biên tập viên nên làm. Trước hết, bạn cần đọc kỹ kịch bản và tham gia thảo luận với đạo diễn. Mục đích là để hiểu và tránh những điều không cần thiết trong quá trình làm việc. Sau đó tham gia buổi ghi hình để xem rõ hơn. Từ đó hình thành bố cục phim trong đầu.

Bước tiếp theo là lưu trữ và quản lý tất cả dữ liệu đã ghi. Xem kỹ từng cảnh, chọn cảnh đẹp nhất và sắp xếp nó thành cảnh quay thô. Chuỗi chúng lại với nhau để tạo thành một câu chuyện hoàn chỉnh. Sau đó trình soạn thảo sẽ làm việc với trình biên tập rồi tiến hành chèn nhạc, hiệu ứng âm thanh, xử lý tiếng ồn và lời thoại. Cuối cùng là chỉnh sửa, hoàn thiện bản thô và gửi cho đạo diễn, nhà sản xuất xem. Nếu có yêu cầu chỉnh sửa, nó sẽ được xem xét cho đến khi hoàn chỉnh.

Công Việc Của Edit Video Ngày Nay
Công Việc Của Edit Video Ngày Nay

Tại sao nên học Edit video

Học edit video bởi vì hiện nay nhu cầu biên tập phim bùng nổ. Không bao giờ cần phải học chỉnh sửa video nhiều như vậy. Những người có điện thoại đang cố gắng học cách chỉnh sửa video trên điện thoại của họ. Những người có máy tính học cách chỉnh sửa video trên máy tính. Nhiều người thậm chí còn học cách chỉnh sửa video bằng Adobe Premiere, một phần mềm chỉnh sửa video chuyên dụng.

Xét về độ tuổi, học edit video trước đây thường xuất hiện ở những người trẻ tuổi (dưới 30), nhưng hiện nay chúng ta thấy ở lứa tuổi trung niên (trên 40). Về giới tính, trước đây nam giới học là chủ yếu, nhưng ngày nay có rất nhiều bà mẹ, chủ hộ kinh doanh nhỏ, bán hàng online … Nữ giới cũng muốn học để làm biên tập viên video chứ không phải một nghề kỹ thuật.

Có người học để đáp ứng nhu cầu giải trí, đôi khi đăng tải lên trang cá nhân để thu hút sự yêu thích của cộng đồng mạng. Một số người học cách chỉnh sửa video để đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp của họ và quan trọng hơn là cho doanh nghiệp. Học cách chỉnh sửa video youtube, một số thậm chí còn học cách chỉnh sửa trò chơi điện tử!

Đặc biệt trong bối cảnh mọi người đổ xô vào YouTube để giao tiếp hoặc kiếm tiền, nhu cầu học các khóa học biên tập, dựng phim ngày càng trở nên phổ biến. Không chỉ các bạn trẻ mà chúng tôi còn tư vấn cho rất nhiều người trung niên và cao tuổi. Đây là những người đã có kinh nghiệm, kinh nghiệm và chuyên môn trong một lĩnh vực nhất định. Giờ thì “rửa tay gác kiếm”, muốn “làm nên chuyện” ở tuổi này thì nên sẵn sàng “dấn thân” học biên tập để tự mình tạo ra các sản phẩm truyền thông, không muốn tốn tiền thuê dịch vụ. . .

Tạo ra các sản phẩm đa phương tiện của riêng bạn là một trải nghiệm thú vị. Không chỉ giảm chi phí mà còn tối ưu hóa chất lượng. Bạn hiểu rõ về lĩnh vực chuyên môn của mình, khi chỉnh sửa bạn sẽ biết hình ảnh nào là tốt nhất để sử dụng. Nhưng thuê dịch vụ nhiều khi không lấy được mà chỉ cắt bớt hình ảnh, làm giảm giá trị thông điệp.

Tại Sao Nên Học Edit Video
Tại Sao Nên Học Edit Video

Học edit video bắt đầu từ đâu?

Tôi không biết về những người khác, đối với tôi, việc học edit video bắt đầu bằng việc… quay video. Tại sao vậy? Chỉ là khi những hình ảnh quay trở lại, đó là lúc tôi nghĩ đến việc chỉnh sửa. Nếu bạn giữ video dài và thô, làm thế nào chúng có thể được sử dụng?

Đó là tôi, và hầu hết mọi người đều biết rằng xuất bản nên bắt đầu từ một mục tiêu, từ một nhu cầu. Nếu nhu cầu của bạn chỉ là chỉnh sửa sơ bộ, chơi game, giải trí là chính… thì tham gia một khóa học chỉnh sửa video miễn phí là tốt nhất.

Trên điện thoại, bạn tải một ứng dụng yêu thích, sau đó lên Youtube xem hướng dẫn sử dụng… thế là xong. Nếu bạn muốn chỉnh sửa trên máy tính của mình, bạn cũng có thể tải xuống phần mềm miễn phí hoặc sử dụng ứng dụng Trình chỉnh sửa video được tích hợp sẵn trên Windows 10.

Nhưng khi nhu cầu của bạn là học để phục vụ cho công việc và kinh doanh thì việc đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc cho việc học một cách bài bản là điều bắt buộc. Chi phí học tập không cao lắm, đắt nhất là thời gian và công sức bạn bỏ ra để có được những kỹ năng thành thạo. Nhưng suy cho cùng, làm gì cũng vậy, muốn giỏi, muốn giỏi, muốn giỏi, chuyên nghiệp thì phải có sự đầu tư nghiêm túc.

Học Edit Video Bắt Đầu Từ Việc Quay Những Clip
Học Edit Video Bắt Đầu Từ Việc Quay Những Clip

Nội dung của chương trình học edit video là gì?

Ở các trường đại học, cao đẳng, sinh viên sẽ được tiếp thu các kiến ​​thức liên ngành như: Kỹ thuật âm thanh, ánh sáng trong điện ảnh, truyền hình; Xử lý kỹ thuật số tín hiệu video và âm thanh; Quy trình công nghệ sản xuất phim và truyền hình; Có kiến ​​thức về kỹ thuật phần cứng máy tính, các bước then chốt trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình; Nghệ thuật dựng phim và truyền hình; nghiệp vụ quản lý; Kỹ thuật và thiết bị dựng phim; Đồ họa vi tính 2D, 3D…

Học viên sẽ được thực hành ánh sáng, ghi âm; Phòng thu âm và biên tập; Gắn trên các hệ thống máy tính chuyên dụng; Làm quen với thiết bị video, âm thanh và ánh sáng hiện đại…

Học chính quy tập trung 4 năm, kiến ​​thức nhiều. Mục tiêu như sau: sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí biên tập trong các hãng phim, đoàn làm phim, đài truyền hình trung ương và địa phương, các công ty truyền thông, quảng cáo… Ngoài ra, còn có thể làm nghiên cứu viên; tham gia trợ giảng các môn chuyên ngành tại các trường đào tạo về điện ảnh, truyền hình trên cả nước.

Còn đối với những người học chỉnh sửa video phục vụ công việc và kinh doanh, họ phải học theo một cách khác. Thông thường họ sẽ tham gia các khóa học chỉnh sửa video cơ bản. Thời gian đào tạo có thể là 1 tháng, 2 tháng hoặc 3 tháng tùy theo từng đơn vị. Nội dung học được rút gọn và mang tính chất “thực chiến”, không nặng về yếu tố nghệ thuật như đào tạo ở các trường đại học, cao đẳng.

Thường thì mọi người sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức về “phần cứng” – trình soạn thảo, “phần mềm” bao gồm cách cài đặt, học cách sử dụng những công cụ, thực hành chỉnh sửa…

Nội Dung Của Chương Trình Học Edit Video
Nội Dung Của Chương Trình Học Edit Video

Hiện nay đang rộ lên trào lưu học chỉnh sửa video trên điện thoại. Nhiều người sử dụng điện thoại di động của họ để làm máy ảnh và máy biên tập. Bạn có thể tải xuống các ứng dụng di động và tự tìm hiểu. Hoặc bạn có thể tham gia một khóa học chỉnh sửa miễn phí hoặc trả phí được quảng cáo rất nhiều trên internet.

Quan điểm của tôi là: học chỉnh sửa không chỉ là hiểu chức năng của các công cụ phần mềm chỉnh sửa video. Nhưng bạn cũng phải học cách sắp xếp hình ảnh, lời bình, âm nhạc, tiêu đề, phụ đề … Tất cả những thứ cần thiết giúp bằng cách này hay cách khác để nâng tầm video, mang nội dung trọn vẹn và có giá trị nghệ thuật.

Chỉ khi bạn đạt đến cấp độ này thì nội dung video của bạn mới đáp ứng được nhu cầu thông tin của người xem. Đây là lý do khiến các cơ quan nhà nước, tổ chức quốc tế và các tập đoàn lớn chi mạnh tay để sản xuất nội dung nhắn tin chất lượng, có thể tác động đến nhận thức và hành vi của cộng đồng.

Tự học edit video?

Nếu nhu cầu của bạn đơn giản, đăng video lên Facebook, Youtube… cho vui thì nên tự học để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Có những người tự học bằng cách lên Youtube, vào các hội nhóm Facebook, tìm hiểu một chút về từng người, tự hỏi đó là điều bí ẩn …

Họ sử dụng các phần mềm edit video đơn giản, học edit video trên điện thoại, học edit video thông qua ứng dụng chỉnh sửa video, học cách sử dụng phần mềm edit video miễn phí trên máy tính, học cách sử dụng Photoshop để chỉnh sửa video … vv.

Tuy nhiên, quá trình tự học này cũng có rất nhiều vấn đề, sai sót và thất bại. Không tự sửa được thì phải vào nhóm hỏi, có câu thì thắng, có câu thua, nhiều khi bị người ta chê cười vì … cơ bản quá, nhưng không phải vậy.

Tự Học Edit Video
Tự Học Edit Video

Bản thân tôi phải học hỏi nhiều điều trong cuộc sống và trong kinh doanh. Một số quyết định đóng tiền đi học để có cái đầu và đôi đũa, số khác vì tiếc tiền, họ được học miễn phí… Nhưng sau này, tôi có chút hối hận…

Giá như ngày đó tôi dành một ít tiền, tôi đã cắt ngắn được thời gian để đạt được mục tiêu mong muốn. Nhưng cứ học miễn phí mỗi nơi một chút, không đồng bộ, không đồng đều… sau này cộng thêm rất mệt và chậm tiến độ. Chưa nói đến việc học hỏi kiến ​​thức của người ta … chỉ giỏi hơn mình một chút, mình chưa bao giờ là dân chuyên nghiệp…

Học edit video ở đâu?

Nếu bạn quyết định học edit video để giải trí và học tập đơn giản, bạn có thể tự nghiên cứu. Học trực tuyến, YouTube, học hỏi từ bạn bè…

Nhưng nếu bạn quyết định học edit video để phục vụ cho công việc và kinh doanh thì bạn cần phải đầu tư học hỏi ngay từ đầu. Bạn có thể tham khảo các loại khóa học chỉnh sửa video sau:

 • Học chỉnh sửa phim chính thức

Nếu còn trẻ, bạn có thể nộp hồ sơ vào các trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Cao đẳng Phát thanh Truyền hình. Đây là những cơ sở đào tạo chính quy, dài hạn, tập trung vào Việt Nam. Thời gian nghiên cứu kéo dài khoảng 4 năm.

Trong quá trình học, bạn sẽ được bổ sung đầy đủ các kiến ​​thức chuyên ngành, học edit video bằng Adobe Premiere và các phần mềm liên quan khác… Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ thành thạo các phương tiện chính của việc biên tập video.

Học Edit Video Bằng Adobe Premiere Và Các Phần Mềm Liên Quan Khác
Học Edit Video Bằng Adobe Premiere Và Các Phần Mềm Liên Quan Khác

Học Edit Video Cho Người Mới Bắt Đầu

Yêu cầu của các cơ quan, tổ chức rất cao. Mỗi thông điệp truyền thông được phát đi thường đến được với một số lượng lớn người, để đạt được một mục tiêu. Vì vậy, các cơ quan, tổ chức sẽ luôn ưu tiên thuê những copywriter được đào tạo bài bản. Do đó, nó giúp chuyên nghiệp hóa nội dung truyền thông của họ.

 • Học edit video ở các trung tâm

Đối với những người không có điều kiện học chính quy, họ có những lựa chọn khác phù hợp với mình. Hiện nay, các trung tâm đào tạo và các khóa học edit video không phải là hiếm. Bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn một trung tâm uy tín, có kinh nghiệm để thực hiện ước mơ của mình.

Chất lượng của các chương trình, khóa học và các khóa học edit video tất nhiên không bằng giáo dục thông thường. Nhưng cũng là một hình thức đào tạo linh hoạt, phù hợp với điều kiện của nhiều người. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, hình thức đào tạo này đã bị ngưng vì học viên ngại tiếp xúc với đông người.

Khi học theo hình thức này, ngoài học phí, bạn còn phải lo tiền ăn, ở, đi lại… rất tốn kém. Đối với những bạn ở vùng sâu, vùng xa, việc học tập không hề đơn giản. Đây là lý do tại sao một hình thức học tập tiến bộ khác ra đời.

 • Các khóa học edit video trực tuyến

Nếu 02 mô hình đào tạo trên không phù hợp, bạn nên tham khảo hình thức học khác, chẳng hạn như khóa học edit video trực tuyến miễn phí hoặc trả phí. Trên thị trường hiện nay chủ yếu có các khóa học chỉnh sửa video cho người mới bắt đầu. Các khóa học nâng cao cũng có sẵn nhưng số lượng ít. Trong quá trình học, bạn sẽ được học cách chỉnh sửa video từ giảng viên để đáp ứng nhu cầu của bạn như:

Khóa Học Edit Video Trực Tuyến
Khóa Học Edit Video Trực Tuyến

Học chỉnh sửa video cơ bản.

 • Tìm hiểu cách chỉnh sửa video trên điện thoại của bạn.
 • Cách sử dụng ứng dụng chỉnh sửa video.
 • Dùng những phần mềm để chỉnh sửa những video đơn giản.
 • Học cách sử dụng phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp.
 • Tạo video chuyên nghiệp với Adobe Premiere.
 • Học cách làm video quảng cáo …

Kết luận

Trên đây là những gì liên quan đến học edit video mà chúng tôi muốn truyền đạt đến các bạn. Mong những kiến thức đó sẽ giúp bạn hiểu hơn về Edit video. Học edit video không khó, chỉ cần bạn siêng năng, chịu khó tìm hiểu thì bạn sẽ tạo được một video theo cách riêng của bản thân mình.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì hoặc tìm hiểu về các khóa học edit video, có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin chi tiết sau đây:

Chia sẻ:

Trả lời

Hotline 1Zalo 1