ĐÀO TẠO DẠY KÈM 1:1 ĐỒ HOẠ TẠI NHÀ VÀ ONLINE

Khóa thiết kế đồ họa

Khóa học CorelDraw

Khóa học Sketchup

Bạn là người sở thích về thiết kế và nghệ thuật? Bạn muốn bản thân phát triển các kỹ năng thiết kế bằng Adobe Illustrator. Vậy Adobe Illustrator là gì? Tại sao phải học Illustrator? Để bạn trở thành một nhà thiết kế thực thụ, bước đầu tiên bạn phải học Illustrator, ngoài Adobe Photoshop chuyên về chỉnh sửa hình ảnh, bạn hãy kết hợp với Adobe Photoshop để tạo ra những tác phẩm đạt hiệu quả cao là điều cần thiết.

Adobe Illustrator là gì?

Illustrator, cũng giống như phần mềm Photoshop, là một trong những phần mềm đồ họa đóng vai trò nền tảng trong lĩnh vực thiết kế. AI là một phần mềm mà mọi nhà thiết kế nên biết. Hãy xem Illustrator là gì thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

Adobe Illustrator
Adobe Illustrator

Tổng quan về Adobe Illustrator

Đầu tiên, Illustrator là phần mềm thiết kế đồ họa chuyên về vẽ. Sử dụng các thuật toán, đối tượng hình học, đường viền và văn bản kết hợp. Kết hợp các hình dạng cơ bản này thành một đối tượng vector.

 • Adobe Illustrator là tên của phần mềm đồ họa. Họ cung cấp cho họ một môi trường làm việc cho phép chúng tôi thỏa sức sáng tạo. Bạn có thể tỏa sức sáng tạo để tạo ra các sản phẩm thiết kế mà không cần thực hiện thao tác chụp ảnh bằng máy ảnh. Đừng hiểu lầm rằng AI có khả năng cắt và chỉnh sửa ảnh, video, v.v. Illustrator không thể làm được điều này nhé.
 • Illustrator được sử dụng chủ yếu để vẽ hình minh họa. Tạo nhân vật và hỗ trợ phối cảnh manga. AI sử dụng vectơ để tạo ra các đối tượng khác nhau tạo sự phong phú, đa dạng. Điều này cho phép bạn lưu trữ và in sản phẩm ở bất kỳ kích thước nào mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Học Illustrator là gì?

Học Illustrator là việc đặng ký các khóa học, lớp học mà hướng dẫn cho chúng ta sử dụng thành thạo Illustrator. Các hình thức học có thể là trực tuyến hoặc trực tiếp, có phí hoặc không có phí tùy theo nhu cầu và mục đíhc học của mỗi người.

Học Illustrator Là Việc Đặng Ký Các Khóa Học
Học Illustrator Là Việc Đặng Ký Các Khóa Học

Sự khác biệt của Illustrator là gì?

Điều gì làm cho Illustrator trở nên khác biệt? Chắc chắn nó không chỉ là một phần mềm vẽ thông thường. AI có những điểm mạnh của riêng nó mà không phần mềm nào có thể so sánh được.

 • Phần mềm sáng tạo

Illustrator được coi là một phần mềm để tạo ra làn gió mới mang lại những điều mới mẻ. AI Được sử dụng để tạo các đối tượng mới dựa trên ý tưởng của nhà thiết kế. Trong khi một ứng dụng khá quen thuộc là Photoshop thì nó chỉ sử dụng chỉnh sửa hình ảnh làm yếu tố chính của nó. Vì vậy, chúng ta thấy rằng Illustrator và Photoshop chúng sẽ bổ sung cho nhau và sẽ trở thành một cặp bài trùng bất bại mang lại sự bổ trợ rất tốt.

 • Phần mềm tạo vector mạnh mẽ.

Illustrator là phần mềm đồ họa vector. Vì vậy, các sản phẩm do AI đưa ra cũng là các đối tượng vector. Ưu điểm của loại đồ vật này là không bị vỡ; biết cách sửa đổi các đối tượng như ảnh bitmap. Điều này cực kỳ giúp ích trong việc thiết kế in ấn.

Bạn có thể tưởng tượng. Với AI, bạn chỉ cần thiết kế một vật thể có kích thước bằng hạt đậu; và bạn có thể phóng to in ở bất kỳ kích thước khác nhau.

Nếu bạn đang thiết kế bản in, nhãn hiệu hoặc nhân vật hoạt hình. Bên cạnh đó bạn cần biết AI vì nó tương thích với các phần mềm khác ví dụ như AE, pr sẽ tốt hơn các phần mềm vector khác.

Tuy nhiên, việc học illustrator không hề đơn giản. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị cho bản thân một phương pháp học thiết kế thật sự công bằng và hiệu quả. Nếu không,sẽ rất khó đạt được hiệu quả mà bạn mong muốn.

Ưu và nhược điểm của illustrator?

Bất kỳ phần mềm nào dù tốt đến đâu cũng đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Ngoài ra với AI, chúng ta hãy xem xét ưu và nhược điểm của Illustrator.

Lợi ích của AI

Tôi đã nói rất nhiều về illustrator, và đó cũng là phần mềm yêu thích của  nhiều người. Những lợi thế của phần mềm này bao gồm.

 • Giao diện quen thuộc

Nếu bạn là một fan hâm mộ của Adobe, bạn sẽ thấy một giao diện rất quen thuộc. Điểm quen thuộc này của Illustrator là gì? Các phần mềm đồ họa tĩnh đơn giản Photoshop, Illustrator, Indesign… chúng có giao diện giống nhau. Màu sắc, thanh công cụ, thanh điều khiển, menu, thanh công cụ, màn hình làm việc… chúng ta đều thấy một thứ gì đó quen thuộc rất riêng của Adobe.

 • Hỗ trợ người dùng tối đa

Illustrator là phần mềm vector có thể đáp ứng hầu hết các yêu cầu cơ bản trong lĩnh vực thiết kế đồ họa 2D. Tất nhiên là chưa kể đến chỉnh sửa ảnh. Thao tác rất đơn giản và nhanh chóng, vẽ rất mượt, chỉnh sửa đối tượng nhanh chóng. Hỗ trợ tốt cho việc bố cục, phối màu, điều chỉnh kích thước và nhiều hiệu ứng phức tạp khác…

 •  Khả năng tương thích

Đó là điều làm tôi phấn khích nhất. illustrator thuộc sở hữu của Adobe Corporation. Và Adobe là một công ty khổng lồ trong lĩnh vực này, hầu hết các phần mềm trong lĩnh vực thiết kế đều đến từ Adobe. Do đó, khả năng tương thích giữa các phần mềm này tốt hơn nhiều so với các phần mềm khác. Ví dụ minh họa đơn giản sẽ kết hợp với Ae tốt hơn nhiều so với corel kết hợp với Ae (sau hiệu ứng).

 • Nhiều định dạng tệp được hỗ trợ

Không có gì xa lạ khi hầu hết các tệp được tải xuống từ Internet có các định dạng .AI và .EPS. . Đơn giản vì số lượng lớn người dùng illustrator. hơn nữa khả năng tương thích của các định dạng này của illustrator là rất tốt.

 • Màu sắc tuyệt vời

Đây là một điểm tích cực khác cho người vẽ minh họa. So với corel, màu sắc hiển thị trong illustrator nhìn rất đẹp, sống động và chân thực hơn rất nhiều. illustrator cho màu sắc hiển thị tươi sáng, bắt mắt, giúp thiết kế sản phẩm trở nên ấn tượng hơn.

 • In ở mọi kích thước

Illustrator là phần mềm đồ họa vector. Vì vậy, sản phẩm của phần mềm cho phép thiết kế ở mọi kích thước. Bạn chỉ cần liên kết một tập tin rất nhỏ và có thể in với kích thước cực lớn. Đặc biệt là chế độ liên kết hình ảnh, cho phép các file thiết kế của bạn có dung lượng cực nhỏ và nhẹ.

 • Tốc độ sao chép ấn tượng

Illustrator nổi trội hơn trong việc sao chép các đối tượng.

Nhược điểm của illustrator là gì?

Nhược điểm của Illustrator là gì? Ai đó đã từng nói rằng tôi thiên vị khi nói đến AI và chỉ nói về lợi ích. Vì vậy, tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhược điểm của AI là gì.

 • Khó cho người mới bắt đầu

Nhiều thắc mắc được nhắc đến là nhược điểm lớn nhất của Illustrator?

Việc chinh phục phần mềm này khá khó khăn. Hầu hết các nhà thiết kế đều cảm thấy vô cùng khó khăn khi bắt đầu với Illustrator.

Ví dụ, AI được cho là khó hơn nhiều so với học Coreldraw. Giao diện của Illustrator không còn xa lạ, nhưng thực sự chinh phục được nó không hề dễ dàng. Các lệnh hỗ trợ người dùng cũng thấp hơn so với các phần mềm vector khác.

 • Tốc độ căn chỉnh chậm

Illustrator có khả năng khá nổi trội là căn chỉnh. Nếu take away so sánh với corel; thì tốc độ căn chỉnh đối tượng trong AI kém ưu thế hơn rất nhiều. Trong Illustrator bạn cần chọn align và dùng chuột để chọn lệnh align. Nhưng trong corel chỉ cần chọn phím tắt. Điều này phần nào ảnh hưởng đến tốc độ làm việc của người thiết kế.

 • Không được sử dụng bởi nhiều máy in

Có vẻ như một chút sau phần mở đầu. Trong phần mô tả, tôi đã đề cập rằng illustrator được nhiều nhà thiết kế sử dụng. Tuy nhiên, trong cộng đồng in ấn; quảng cáo của người vẽ tranh có phần thấp hơn.

Học Illustrator có thể làm được những gì?

Có rất nhiều điều bạn có thể làm khi học illustrator. Như đã đề cập trước đó, Illustrator gần như là thứ bắt buộc đối với mọi nhà thiết kế.

Có Rất Nhiều Điều Bạn Có Thể Làm Khi Học Illustrator
Có Rất Nhiều Điều Bạn Có Thể Làm Khi Học Illustrator

Sau khi tốt nghiệp làm họa sĩ minh họa, bạn có thể thiết kế các ấn phẩm truyền thông. Thực hiện những dự án thiết kế bộ nhận diện thương hiệu của nhiều nhãn hàng. Thiết kế cho các ấn phẩm in ấn và quảng cáo. Vẽ hình minh họa bằng cách sử dụng illustrator và nhận các nhân vật hoạt hình. AI cũng phù hợp với thiết kế thời trang. Với mảng truyền thông đa phương tiện thì Illustrator là một phần không thể thiếu. Với việc học Illustrator thành thạo, bạn có thể tạo các đối tượng trước khi tạo hoạt ảnh cho chúng.

Tự học Adobe Illustrator có khó không?

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vực thiết kế đồ họa lựa chọn học Illustrator nói chung và Adobe Illustrator nói riêng để có được nhiều kiến ​​thức thú vị và bổ ích. Câu trả lời chính xác để tự học Illustrator là khó không thì câu trả lời theo tôi là có.

Tự Học Adobe Illustrator Có Khó Không
Tự Học Adobe Illustrator Có Khó Không

Tự tìm kiếm mày mò – Học Illustrator có thể rất mất thời gian và tẻ nhạt nếu không được hướng dẫn đầy đủ bởi một chuyên gia. Phần mềm này tích hợp nhiều thao tác, công cụ,… nên việc tự học sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó để tránh tình trạng “chán ngán bỏ ngỏ” tốt nhất bạn hãy cân nhắc đến những phương pháp hay cách học Illustrator phù hợp để mang lại hiệu quả mà bạn muốn nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm những khóa học tương tự như:

Tự học Illustrator có hiệu quả

Sau đây là những lưu ý cho các bạn có ý định và đang tự học Illustrator để có được hiệu quả tốt hơn:

 • Đừng nóng vội và hấp tấp

Cho dù điều gì xảy ra một cách vội vàng, bạn sẽ không thành công. Khi học Illustrator, bạn nên biết rằng đây không phải là một phần mềm dễ chinh phục. Đặc biệt trong việc tự học thiết kế đồ họa, bạn nên kiên trì, không nóng vội. Để có thể vượt qua được, chúng ta phải đi từng bước và nỗ lực trau dồi kiến ​​thức, rèn luyện mỗi ngày.

 • Có “thầy” hướng dẫn

Ở đây “thầy” không nhất thiết phải tìm người huấn luyện trực tiếp. Trong thời đại Công nghệ 4.0, bạn có thể lựa chọn hình thức học trực tuyến tại nhà. Có rất nhiều khóa học Illustrator trực tuyến để bạn kham khảo và đưa ra lựa chọn. Tuy nhiên, bạn nên nghiên cứu kỹ những giá trị thực tiễn mà nó mang lại.

 • Tham gia vào cộng đồng thiết kế đồ họa kết nối mọi người

Tham gia cộng đồng thiết kế đồ họa để có trải nghiệm độc đáo. Bạn cũng sẽ học được những bài học quý giá để chia sẻ với các nhà thiết kế đồ họa khác. Tìm hiểu và tham gia các cộng đồng thiết kế đồ họa để cùng học hỏi và phát triển. Đó là một môi trường mà bạn có thể nâng cao kỹ năng của mình trong khi học illustrator.

 • Cố gắng giải quyết vấn đề của “hạn chế câu hỏi”

Nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn phải không? Nhưng khi học Illustrator hãy cố gắng tìm câu trả lời theo những cách khác ngoài việc gửi câu hỏi qua email. Điều này sẽ giúp bạn có được rất nhiều kiến ​​thức. Ngoài kiến ​​thức cần tìm, và quan trọng hơn, bạn sẽ có được kỹ năng giải quyết vấn đề. Nếu bạn không thể quyết định, hãy hỏi tôi. Điều này sẽ giúp bạn nhớ nhiều hơn về vấn đề. Nếu chúng ta gặp lại nhau, tôi sẽ ngay lập tức nhớ đến bạn. Đừng hỏi, hãy chắc chắn để giới hạn.

 • Học tập dựa trên chương trình giảng dạy

Giáo trình khó tiếp cận, nhưng đây là một “kho tài nguyên”, nơi bạn có thể học nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Phương pháp này rất khó đối với những người mới bắt đầu học thiết kế đồ họa, vì vậy bạn cần kiên nhẫn và dành nhiều thời gian để học Illustrator qua văn bản.

 • Thực hành các bước theo nhịp độ của Illustrator

Thực hành là một yêu cầu rất quan trọng và bắt buộc đối với bất kỳ ai tự học Illustrator. Thực hành và tạo ra sản phẩm của riêng bạn là điều quan trọng để nắm vững và phát triển thành công các kỹ năng của bạn.

Ứng dụng của học illustrator vào cuộc sống là gì?

Ứng dụng của học illustrator khá đa dạng, khi bạn học illustrator và sử dụng nó thì bạn sẽ cảm thấy khá thú vị và có nhiều chức năng như:

Vẽ minh họa

Tạo vectơ và chỉnh sửa chúng theo các thuộc tính riêng của chúng như hình dạng, độ dày và màu sắc. Học Illustrator hỗ trợ vẽ lại các nhân vật hoạt hình vẽ tay trong phần mềm. Hoặc bạn có thể tạo bản vẽ mới không giới hạn. Bất kỳ ai, bất kỳ phần mềm nào, bất kỳ phần mềm AI nào cũng có thể vẽ bằng bút và kết hợp nó với công cụ gradient để tạo ra các hình dạng sống động.

Nhận diện thương hiệu

Là một phần của tám hình thức thiết kế đồ họa chính, thương hiệu là một tính năng cơ bản của Illustrator. Illustrator hỗ trợ đặc biệt tốt từ thiết kế logo, chi tiết và thiết kế bao bì đến nhận diện thương hiệu. Điều này là do Illustrator là một công cụ vẽ hình học và vector tuyệt vời mà các nhà thiết kế có thể dễ dàng phác thảo, lập bản đồ hoặc chỉnh sửa.

Ứng Dụng Của Học Illustrator Vào Cuộc Sống
Ứng Dụng Của Học Illustrator Vào Cuộc Sống

Các nhà thiết kế thường phác thảo một logo hoặc một loạt các dấu ấn cá nhân theo các nguyên tắc xây dựng thương hiệu và thiết kế chúng để có thể vẽ lại trong phần mềm Adobe Illustrator bằng các công cụ thường được sử dụng như công cụ bút và hình dạng. Có một số loại, chẳng hạn như biểu trưng kết hợp biểu tượng và dấu biểu trưng. Nhưng mỗi mùa, xu hướng lại thay đổi để phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Thiết kế các ấn phẩm truyền thông với Illustrator

Trong một thị trường đang phát triển kết hợp phương tiện truyền thống với công nghệ kỹ thuật số để thu hút khách hàng trên phương tiện truyền thông xã hội và ngoại tuyến, làm thế nào để sản phẩm của bạn nổi bật?

Câu trả lời là bạn cần học Illustrator thiết kế sản phẩm bằng phần mềm Adobe Illustrator. Ngoài những hình ảnh đơn giản có thể chỉnh sửa như Photoshop, bạn có thể tự do tạo thiết kế trong Illustrator và làm cho chất lượng hình ảnh của bạn trở nên sống động với những nét vẽ đầy màu sắc. Đối với bất kỳ sản phẩm hoặc sự kiện nào đòi hỏi sự sáng tạo và chú ý, Illustrator là sự lựa chọn số một của bạn.

Đồ họa thông tin

Infographics, viết tắt của Infographics, là một dạng đồ họa trực quan sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin nhằm truyền tải dữ liệu và kiến ​​thức để chúng được trình bày một cách nhanh chóng và rõ ràng. Nhiệm vụ của đồ họa thông tin là truyền tải thông tin một cách rõ ràng, đơn giản và đẹp mắt! Để tạo infographics, hầu hết các nhà thiết kế đều sử dụng phần mềm Illustrator.

Tạo biểu tượng

Nếu một lúc nào đó bạn có ý tưởng cho một biểu tượng hoặc bạn đang cố gắng phác thảo các biểu tượng cảm xúc theo ý thích của mình, thì Adobe Illustrator là một trợ thủ đắc lực. Hệ thống lưới cho phép bạn tạo các biểu tượng có hình dạng đơn giản như hình vuông, hình tròn và hình tam giác.

Vẽ truyện tranh, phim hoạt hình

Có một ý tưởng cho một bộ phim hoạt hình dễ thương? Một con nhân vật ttrong truyện đang đợi được vẽ? Chọn công cụ bút của Adobe Illustrator và mọi ký tự nhỏ sẽ trở nên sống động khi bạn viết xong. Các nhân vật hoạt hình có thể được sử dụng cho logo thương hiệu, truyện tranh hoặc bất cứ thứ gì khác mà Illustrator có thể làm được.

Chỉ cần tạo bằng công cụ Pen, sử dụng màu sắc rực rỡ và thêm bóng bằng công cụ Gradient. Illustrator cũng tiện dụng để chỉnh sửa hoặc thay đổi màu sắc bất cứ lúc nào. Hầu hết các họa sĩ truyện tranh và hoạt hình đều quen thuộc với phần mềm Illustrator. Bởi vì một khi bạn phác thảo trên giấy, bạn có thể vẽ lại trên máy tính và kết hợp màu sắc để tạo ra các phiên bản khác nhau của nhân vật của bạn.

Vẽ bản đồ

Bản đồ rất quan trọng để xác định vị trí của bạn và chỉ dẫn đường đi đến địa điểm mong muốn. Điều này rất quan trọng và hữu ích cho khách du lịch và bất kỳ ai cần giúp đỡ để điều hướng đúng hướng. Bạn có thể vẽ bản đồ bằng cách sử dụng các công cụ đường kẻ và bút của Adobe Illustrator để tạo đường dẫn và hình dạng từ bất kỳ điểm nào.

Nếu bạn mới sử dụng pen tool thì ban đầu có thể hơi khó khăn nhưng khi đã luyện tập và sử dụng lâu dài thì rất tiện lợi, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa và vẽ bản đồ theo ý muốn. có thể hiểu cách vẽ một đường phố từ một bức tranh vệ sinh. Hoc Illustrator giúp bạn dễ dàng đặt bản đồ trong phần mềm này.

Biểu diễn đồ họa

Hầu hết mọi người đều nghĩ đến các biểu đồ được tích hợp trong Excel, nhưng nếu bạn muốn vượt qua ranh giới, hãy tạo các biểu đồ với nhiều thông tin khác nhau để làm cho bản trình bày và báo cáo của bạn trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Biểu đồ được sử dụng rộng rãi trên báo, tạp chí, trang web và sách để hiển thị số liệu thống kê về một chủ đề cụ thể.

Nó cũng có thể dễ dàng được tạo bằng cách chỉ cần nhập ngày và số vào Adobe Illustrator. Ngoài ra, bạn có thể tô điểm nó bằng các biểu tượng, hình dạng hoặc thậm chí là màu đậm. Với chương trình này, bạn có thể dễ dàng tạo sơ đồ và đồ họa.

Kết luận

Bài viết chia sẻ với bạn đọc những thông tin tổng quan về học Illustrator, những thắc mắc trong việc học và lưu ý trong quá trình học Illustrator. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn, hãy theo dõi nhiều bài viết của mình để cập nhật những thông tin hay hơn nhé. Cảm ơn và chúc bạn có một ngày tốt lành.

Có thắc mắc gì liên quan đến khóa học Illustrator, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua:

Chia sẻ:

Trả lời

Hotline 1Zalo 1