TRUNG TÂM ĐỒ HỌA GRAPHIC EXPRESS - ĐÀO TẠO NGHỀ - ĐÀO TẠO THIẾT KẾ CẤP TỐC - THIẾT KẾ WEBSITE - CHỈNH SỬA HÌNH ẢNH - DỊCH VỤ KỸ THUẬT

Khóa thiết kế đồ họa

Khóa học CorelDraw

Khóa học Sketchup

Lightroom Là Gì? Ứng Dụng Của Lightroom Trong Thực Tế
Lightroom Là Gì?

Lightroom Là Gì? Ứng dụng của Lightroom trong thực tế

Đối với những ai học về đồ hoạ, chỉnh sửa ảnh hay những nhiếp ảnh gia, photographer thì chắc hẳn không còn xa lại với phần mềm Lightroom. Vậy lightroom là gì? Ứng dụng của lightroom trong thực tiễn ra sao? Mời bạn cùng tham khảo những thông tin về phần mềm này trong bài viết dưới đây nhé!.

Lightroom Là Gì?

Lightroom Là Gì?
Lightroom Là Gì

Lightroom (tên gọi khác Adobe Lightroom) là một phần mềm cho phép bạn chỉnh sửa, quản lý hình ảnh một cách chuyên nghiệp do Adobe Inc sản xuất và là một phần trong Creative Cloud. Phần mềm Lightroom đang được phát hành chính thức trên cả hai nền tảng là Windows và MacOS. 

Hiện tại giá bán của phần mềm là 9.99$/ tháng đối với bản Lightroom Plan và 19.99$/tháng với bản Photography Plan. Thêm vào đó Lightroom, Adobe thiết kế phiên bản riêng vô cùng ấn tượng trên điện thoại cho cả iOS và Android cho người dùng dễ dàng sử dụng.

Lightroom là ứng dụng chỉnh sửa ảnh dành cho bất cứ ai có niềm đam mê từ không chuyên đến chuyên nghiệp nhờ giao diện trực quan và thao tác dễ dùng. 

Ứng dụng này đặc biệt thích hợp cho các nhiếp ảnh gia, những người làm việc chuyên trong lĩnh vực chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh. Khi số lượng ảnh nhiều thì bạn không cần phải mất nhiều thao tác để cắt ghép hay thay đổi đi chi tiết hình ảnh.

Những ưu điểm nổi bật của phần mềm Lightroom

1. Khả năng xử lý ảnh RAW siêu tốt

Lightroom Là Gì?
Lightroom Là Gì? Khả Năng Xử Lý Ảnh Raw Siêu Tốt

File ảnh RAW là giúp cho bạn giữ nguyên chất lượng ảnh chụp, từ ánh sáng, độ nét, độ tương phản đến màu sắc. Lightroom hỗ trợ người dùng sửa file ảnh RAW trực tiếp mà không cần phải nén ảnh, do đó người dùng có thể chỉnh sửa màu sắc ảnh mà không ảnh hưởng đến đường nét của chúng. 

Đối với những người chụp ảnh chuyên nghiệp, việc đổi sang file JPEG gây ảnh hưởng rất nhiều đến độ phân giải và chất lượng của ảnh.

2. Chỉnh sửa, blend màu ảnh ấn tượng

Tổ hợp chức năng chỉnh sửa thông minh của Lightroom bao gồm:

Cân bằng trắng, tông màu, đường cong tông màu, hiện diện, HSL, chi tiết, phân loại màu, hiệu chỉnh ống kính và thao tác hiệu chỉnh, chuyển đổi, loại bỏ điểm, hiệu chỉnh mắt đỏ, bộ lọc chia độ, bộ lọc xuyên tâm…cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp nhất.

Ngoài ra anh em họ hàng nhà Adobe là Photoshop cũng có thể chỉnh sửa blend màu 1 cách hiệu quả trong khóa học photoshop của trung tâm. Cùng tham khảo để sử dụng được toàn bộ chức năng của photoshop nhé

3. Quản lý ảnh khoa học

Lightroom Là Gì?
Lightroom Là Gì? Sự Quản Lý Ảnh Khoa Học Của Lightroom

Lightroom đem tới cho bạn cách để quản lý hình ảnh khoa học việc giữ lại file gốc và lưu trữ hình ảnh sau khi chỉnh sửa tại file riêng.

Lightroom như một trung gian sáng tạo, nơi mà bạn có thể thực hiện thao tác đổi tên, sắp xếp, chú thích các ảnh, bộ sưu tập theo ý đơn giản thuận tiện cho sử dụng.

Hầu hết ảnh được lưu trữ trong file Catalog sẽ có dung lượng nhỏ hơn rất nhiều so với Photoshop với nhiều lớp Layer, mask để có thể tạo nên hình ảnh. 

Điểm cộng lớn cho tính năng Lightroom – preset, người dùng có thể áp dụng công thức chỉnh sửa chung cho hàng loạt ảnh thay vì ảnh đơn lẻ. Vì thế, tính năng này giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu hoá hiệu quả làm việc.

4. Giao diện thân thiện, dễ sử dụng

Bạn có thể thực hiện thao tác trên mượt như phóng to, thu nhỏ, cảm ứng kết nối, các bảng điều chỉnh và tính năng nâng tầm trải nghiệm cho người dùng.

Phiên bản cập nhật của ứng dụng này vào tháng 6 năm 2020 tạo ra các phiên bản chỉnh sửa, và cho phép bạn có thể so sánh hai hoặc nhiều quy trình chỉnh sửa. 

Từ đó người dùng có thể truy cập vào nhiều phiên bản của hình ảnh tiện lợi. Ngoài ra các trợ giúp có sẵn trên Lightroom giải đáp nhanh chóng và dễ hiểu những vướng mắc trong quá trình sử dụng. 

5. Hoàn tác không giới hạn

Bạn đừng quá lo lắng bởi các thao tác dư thừa gây ảnh hưởng đến hình ảnh, cho dù bạn chỉnh sửa ở mức độ nào thì Lightroom sẽ lưu giữ toàn bộ lịch sử cả các hành động này ngay cả khi bạn đóng chương trình.

So sánh với Photoshop chỉ theo dõi 20 hành động gần nhất, đặt lại lịch sử của nó khi bạn tắt phần mềm thì Lightroom chắc chắn sẽ tiện lợi hơn hẳn cho người dùng nếu muốn hoàn tác trong quá trình sửa ảnh.

6. Giữ nguyên vẹn ảnh gốc

Điểm khác biệt lớn giữa Lightroom và phần mềm khác là Adobe Lightroom không chỉnh sửa trên ảnh gốc của bạn mà sẽ sửa ảnh trên một bản copy, chất lượng ảnh gốc vẫn được giữ nguyên. 

Người dùng, có thể lưu ảnh từ Lightroom sang nhiều định dạng như PNG và TIFF cũng như lưu JPG và tệp thô gốc bằng tệp cài đặt XMP sidecar. 

Ảnh của bạn đã chỉnh sửa xong có thể tải lên các thư viện web Adobe Portfolio. Các phòng trưng bày trực tuyến của Lightroom cho phép bạn giới thiệu hình ảnh rộng rãi và cho phép chia sẻ thông qua liên kết. 

Ngoài những ưu điểm nổi bật ở trên, thì Lightroom còn có ưu điểm khác như:

Tốt hơn cho bản in: 

Trường hợp cần in ấn sản phẩm, Lightroom cho phép bạn có thể xử lý chuyên nghiệp bản in, cung cấp rất nhiều tùy chọn tuyệt vời và chọn bố cục trang hoàn hảo để đạt được kết quả tốt nhất.

Hiển thị trình chiếu: 

Bạn có thể sử dụng màn hình trình chiếu của Lightroom để trình chiếu hình ảnh với nhiều tùy chọn như là nhãn văn bản, hình mờ và hơn thế.

Một số công việc bạn có thể làm sau khi học Lightroom

Lightroom Là Gì?
Việc Làm Lightroom

Nhiếp ảnh gia

Nếu có kỹ thuật và khả năng sử dụng Lightroom chuyên nghiệp thì bạn hoàn toàn có thể làm nhiếp ảnh gia. Công việc này thì không đòi hỏi bằng cấp, thoải mái thời gian và chỉ cần năng khiếu nghệ thuật là bạn có thể mở tiệm chụp hoặc xin vào trung tâm chụp ảnh bất kỳ.

Nhân viên edit ảnh

Khi có kỹ năng về Lightroom bạn có thể phát triển bản thân ở lĩnh vực thiết kế. Kết hợp thêm một số phần mềm phức tạp khác như photoshop sẽ giúp bạn có thể trở thành một editor chuyên nghiệp.

Chủ cửa hàng in ấn, làm việc tự do

Mở cửa hàng in ấn và thiết kế tự do là một trong những lựa chọn khá tuyệt cho những ai thích sáng tạo và không muốn gò bó. Bạn hoàn toàn có thể mở dịch vụ in ấn và chỉnh sửa chuyên nghiệp ngay tại nhà.

3. So Sánh Giữa Lightroom Và Photoshop

Lightroom Là Gì?
So Sánh Giữa Lightroom Và Photoshop

Hai phần mềm Lightroom và Photoshop đều là những chỉnh sửa hình ảnh, file raw, màu sắc, ánh sáng phổ biến nhất hiện nay. 

Tuy nhiên, hai phần mềm này vẫn có những đặc điểm riêng biệt phù hợp với từng phân khúc và đối tượng khách hàng riêng. Cụ thể như: 

Lightroom Là Gì? Tính năng nổi bật của Lightroom

Lightroom giúp người dùng xử lý tốt khâu hậu kỳ, vì nó có khả năng ấn tượng trong việc xử lý một lượng lớn hình ảnh. 

Với phần mềm Lightroom bạn có thể sắp xếp, quản lý và tìm ảnh đơn giản như danh mục thư viện. Xếp hạng ảnh để xác định đơn giản những bức ảnh đẹp nhất và làm việc với các album, bộ sưu tập để quản lý các buổi chụp ảnh và dự án một cách dễ dàng.

Nếu như Lightroom tập trung vào xử lý ảnh và sắp xếp chúng, thì Photoshop chú trọng vào thao tác, tạo và nâng cao hình ảnh. Photoshop là lựa chọn tốt nhất cho những hình ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa hoàn hảo đến từng chi tiết ở cấp độ pixel.

Phần mềm tương thích với Lightroom

Với số lượng lớn, Lightroom ít thao tác hay cắt ghép hướng đến đối tượng đa dạng là các nhiếp ảnh gia, những nghệ sĩ ảnh nghệ thuật hay những người sửa ảnh không chuyên.

Ảnh được chỉnh sửa trên ứng dụng Lightroom giúp lưu trữ dễ dàng ảnh gốc cũng như tìm kiếm hình ảnh trong bộ sưu tập nhanh chóng. 

Trong khi đó, Photoshop phù hợp hơn cho designer, thiết kế đồ hoạ, chỉnh sửa ảnh cần nhiều thao tác phức tạp, sáng tạo hình ảnh trong đầu qua các Layer, những hình ảnh kỹ thuật số được đầu tư thời gian, chất xám và kết cấu đặc biệt. 

Tuy nhiên, tuỳ vào trường hợp mà người dùng sẽ lựa chọn ứng dụng phù hợp để chỉnh sửa.

Qua bài chia sẻ về phần mềm Lightroom là gì và những ứng dụng của nó trong chỉnh sửa và quản lý hình ảnh, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức bổ ích về phần mềm này.

Kết luận:

Vừa rồi mình đã hướng dẫn các bạn Lightroom là gì? Ứng dụng của Lightroom trong thực tế. Đây là 1 phần mềm hiệu chỉnh chất lượng hình ảnh, màu sắc vô cùng mạnh mẽ. Bạn có thể sử dụng để chỉnh sửa hình ảnh của mình một cách tinh tế nhất. Đừng quên theo dõi kênh chúng tôi sẽ có nhiều preset miễn phí cho bạn tham gia nhóm thiết kế đồ họa để cùng trao đổi về lightroom

 

Chia sẻ:

Trả lời

Từ khóa:
Hotline 1Zalo 1