ĐÀO TẠO DẠY KÈM 1:1 ĐỒ HOẠ TẠI NHÀ VÀ ONLINE

Khóa thiết kế đồ họa

Khóa học CorelDraw

Khóa học Sketchup

Phân biệt hệ màu CMYK và RGB sử dụng như thế nào?

 • Hầu hết đối với các bạn vừa mới làm quen với ngành đồ họa, hoặc tập tành thiết kế thì thường không để ý đến hệ màu cho lắm. Các bạn chỉ vẽ hoặc thiết kế xong sản phẩm sau đó hút màu rồi in sản phẩm ra hay là đăng sản phẩm của mình vào các bài viết, fanpage. Còn những bạn đã biết chút xíu về hệ màu thì càng căng hơn nữa vì lúc đó các bạn bắt đầu phân vân rằng nên chọn màu CMYK hay RGB cho sản phầm của mình thì phù hợp hơn. Nên trên lớp mình thường xuyên nhận được hàng tá câu hỏi của các học viên là thầy ơi, em nên chọn hệ màu nào cho sản phẩm của em thì đẹp hơn. Chính vì thế bài viết dưới đây hocdohoacaptoc.com sẽ giải đáp cho các bạn về thắc mắc muốn có sản phẩm đẹp cần phải phân biệt 2 hệ màu CMYK và RGB như thế nào đúng chuẩn.

Xem thêm…

CMYK và RGB sử dụng như thế nào?

1. Màu CMYK là gì?

Cmyk Và Rgb Sử Dụng Như Thế Nào?
Màu Cmyk Là Gì?

Màu C = Cyan (Màu xanh)

Màu M = Magenta (Màu hồng)

Màu Y = Yellow (Màu vàng)

Màu K = Black (Màu đen)

 • Sở dĩ dùng từ K để chỉ màu đen vì ký tự B đã được dùng để chỉ màu Blue, ngoài ra K còn có nghĩa là Key, mang ý chỉ cái gì đó là chủ yếu, là then chốt
 • CMYK là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu trừ, thường được sử dụng trong in ấn sản phẩm. Hiện nayhầu hết các loại màu in offset, máy in laser màu hoặc máy in ảnh gia đình đều sử dụng hệ màu CMYK.

2. RGB là gì?

Rgb Sử Dụng Như Thế Nào?
Màu Rgb Là Gì

Màu R = Red ( Màu đỏ )

Màu G = Green ( Màu xanh lá )

Màu B = Blue ( Màu xanh dương )

 • RGB là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu cộng, gồm 3 màu trên, thường được sử dụng để hiển thị màu trên các màn hình TV,  máy tính và những thiết bị điện tử khác. Đây là 3 màu được công nhận rộng rãi là 3 màu chính. 3 màu này kết hợp với nhau tạo thành màu trắng gốc.
 • Hầu hết những ảnh tải trên mạng về đều là ảnh RGB. Khi mở một tấm ảnh bất kỳ bằng photoshop ta sẽ thấy trạng thái của chúng là RGB như hình dưới đây:
Phân Biệt Hệ Màu Cmyk Và Rgb
Phân Biệt Hệ Màu Cmyk Và Rgb

3. Khi nào sử dụng RGB, khi nào sử dụng CMYK:

Hệ màu RGB và CMYK hầu như chỉ khác nhau ở mục đích sử dụng.

Cmyk Và Rgb Sử Dụng Như Thế Nào?
Cmyk Và Rgb Sử Dụng Như Thế Nào?

CMYK và RGB sử dụng như thế nào?

 • Khi nào sử dụng RGB?

+  Phù hợp với các thiết kế digital trên web +  Xuất ảnh ra để đăng quảng cáo bán hàng trên các fanpage, facebook. + Chỉnh sửa ảnh +  Thiết kế banner cho website + Tăng hiệu quả thẩm mỹ cho ảnh, màu sắc sẽ bắt mắt hơn

=> Lưu ý: Màu RGB chỉ dùng để quan sát hình ảnh, thiết kế, video hiển thị trên các thiết bị điện tử, màn hình tivi, điện thoại, máy tính… Tuyệt đối ko sử dụng để in ấn vì sẽ bị lệch màu khi in ra.

 • Khi nào sử dụng CMYK?

+ In Poster

+ In Brochure

+ In sách báo, tạp chí

+ In Name Card

+ In Catologue…..

=> Lưu ý: Màu CMYK chủ yếu sử dụng dùng để in ấn các sản phẩm. Nên khi thiết kế phải chỉnh màu ngay từ đầu để tránh trường hợp màu của sản phẩm và màu thiết kế không khớp nhau.

CMYK và RGB sử dụng như thế nào?

4. Cách chuyển đổi qua lại giữa các hệ màu:

 • Hầu hết ở các phần mềm đồ họa thông dụng như Photoshop, Ilustrator và Corel đều cho phép bạn chuyển đồi qua lại giữa các hệ màu. Dưới đây là cách chuyển đổ qua lại giữa 2 hệ màu:
  • Cách chuyển màu trong Illustrator : Chọn File -> Document Color Mode -> CMYK Color (hoặc ngược lại  RGB Color)
  • Cách chuyển màu trong Photoshop : Chọn -> Image -> Mode -> chọn hệ màu muốn chuyển đổi
  • Cách chuyển màu trong Corel: Chọn File -> Import -> chọn hình cần chuyển. Click vào hình chọn Bitmaps -> Convert to Bitmaps -> Trong phần Color Mode chọn hệ màu cần chuyển sau đó nhấn OK

=> Lưu ý: do RGB là hệ màu cộng và CMYK là hệ màu trừ nên khi chuyển đổi qua lại giữa các hệ màu sẽ không tránh khỏi tình trạng bị lệch màu giữa các ảnh. Sau khi chuyển đổi, các thông số của từng màu sẽ không phải số nguyên chẵn mà là các số thập phân lẻ, tùy theo mode màu mà kết quả các bạn nhận được sẽ sáng hơn hoặc tối hơn màu ban đầu.

 • Trên đây là bài viết về CMYK và RGB sử dụng như thế nào? để có sản phẩm đẹp. Chúng ta cần phải biết phân biệt 2 hệ màu CMYK và RGB  mà Mr. Trường của trung tâm đồ họa Graphic Express đã chia sẻ với các bạn. Hy vọng mang lại nhiều giúp ích cho các bạn trong quá trình thiết kế cũng như trang bị cho các bạn một chút hành trang trên con đường trở thành Graphic Designer chuyên nghiệp. Nếu bạn còn bị vướng mắt hoặc không hiểu chỗ nào mà không thể giải quyết được thì để lại bình luận dưới đây để chúng tôi có thể giúp bạn một cách nhanh chóng nhất.

Mr. Trường

Cmyk Và Rgb Sử Dụng Như Thế Nào?

Chia sẻ:

Trả lời

Danh Mục: photoshop
Hotline 1Zalo 1