TRUNG TÂM ĐỒ HỌA GRAPHIC EXPRESS - ĐÀO TẠO NGHỀ - ĐÀO TẠO THIẾT KẾ CẤP TỐC - THIẾT KẾ WEBSITE - CHỈNH SỬA HÌNH ẢNH - DỊCH VỤ KỸ THUẬT

Khóa thiết kế đồ họa

Khóa học CorelDraw

Khóa học Sketchup

Concept là gì? 10 lĩnh vực thường xuyên sử dụng concept

Concept Là Gì? 10 Lĩnh Vực Sử Dụng Concept Thường Xuyên
Concept Là Gì? 10 Lĩnh Vực Sử Dụng Concept Thường Xuyên
 • Concept” là từ thường thấy và rất thông dụng trong đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Có nhiều người nghe concept rất quen tai nhưng chưa thực sự hiểu concept thực sự là gì. Vậy trong bài viết sau đây, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu xem concept là gì và 10 lĩnh vực sử dụng concept thường xuyên là những lĩnh vực nào nhé!

Xem thêm…

Concept là gì? Concept có nghĩa như thế nào?

Concept Là Gì? 10 Lĩnh Vực Thường Xuyên Sử Dụng Concept
Concept Là Gì? 10 Lĩnh Vực Sử Dụng Concept Thường Xuyên
 • Concept là một từ Tiếng Anh có đa dạng nghĩa và ngữ cảnh sử dụng khác nhau, tùy theo từng lĩnh vực nhất định mà concept mang ý nghĩa cụ thể nào đó. Nhìn chung, chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau: “Concept là ý tưởng chính, xuyên suốt trong một dự án, kế hoạch hay một nội dung, sự kiện nào đó”. Xem thêm >> Khóa học thiết kế bằng illustrator là 1 phần mềm concept lý tưởng trong thiết kế đồ họa.

Lộ trình học illustrator từ cơ bản đến nâng cao

 • Trong Tiếng Việt hay Tiếng Anh đều có cách sử dụng từ ngữ rất đa dạng với nhiều mặt nghĩa và bối cảnh sử dụng khác nhau. Ngoài mang nghĩa là phác thảo thì concept cũng mang nghĩa là đưa ra nhận định, ý kiến riêng về một vấn đề nào đấy. Nếu không hiểu ý nghĩa tường tận và hoàn cảnh sử dụng của từ concept, chúng ta rất dễ rơi vào trường hợp hiểu sai dẫn đến dùng sai từ, bối rối khi dùng từ.

Top 10 lĩnh vực sử dụng concept nhiều nhất hiện nay

1. Concept lĩnh vực thiết kế

Concept Là Gì? 10 Lĩnh Vực Thường Xuyên Sử Dụng Concept
Concept Là Gì? Concept Lĩnh Vực Thiết Kế.
 • Trong lĩnh vực thiết kế, đặc biệt là thiết kế đồ họa thì concept được ví như “linh hồn của ngành”. Đây cũng là khái niệm cơ bản khi mọi người bắt đầu tìm hiểu về ngành thiết kế.
 • Concept trong lĩnh vực thiết kế là những ý tưởng, kế hoạch cụ thể cho một dự án từ khách hàng, đáp ứng những yêu cầu mà họ đưa ra. Các nhà thiết kế sẽ thu thập thông tin từ khách hàng như sở thích, phong cách riêng, mong muốn, lối sống,… để lên ý tưởng cho một concept thật phù hợp.
 • Chính nhờ những concept này mà thương hiệu được nâng tầm giá trị, góp phần không nhỏ trong việc định vị thương hiệu và giúp đem về những khách hàng tiềm năng, tăng tính trải nghiệm và uy tín trên thương trường.

2. Concept lĩnh vực báo chí

Concept Là Gì? 10 Lĩnh Vực Thường Xuyên Sử Dụng Concept
Concept Là Gì? Concept Lĩnh Vực Báo Chí
 • Trong lĩnh vực báo chí, concept mang ý nghĩa như một cách đưa ra ý tưởng và định hướng mạch nội dung cho bài viết cũng như xác định nội dung cho từng tập san. Sau khi đã xác định được concept chung thì những bài báo, bài viết hay thậm chí là cả mục giải trí trong cũng phải bám sát theo concept đã đề ra. Từ đó, tạo nên sự đồng nhất về nội dung và hình thức, góp phần tăng tính trải nghiệm của người đọc và định hình sự chuyên nghiệp cho tòa soạn.
 • Có thể lấy ví dụ về chủ đề cần viết là “Tình hình dịch Covid-19” thì bài viết sẽ chỉ được xoay quanh chủ đề này như nói về tình hình dịch bệnh diễn biến ra sao, tổng số ca mắc trên toàn thế giới tính đến thời điểm hiện tại là bao nhiêu, dự đoán tình hình dịch bệnh trong thời gian tới,…
 • Bạn có biết những hình ảnh con virut hoặc hàng loạt ảnh thiết kế về Covid 19 đều thiết kế bằng illustrator Xem thêm>> Khóa học thiết kế bằng illustrator

3. Concept lĩnh vực nhà hàng, khách sạn

Concept Là Gì? 10 Lĩnh Vực Thường Xuyên Sử Dụng Concept
Concept Là Gì? Concept Lĩnh Vực Nhà Hàng, Khách Sạn
 • Đối với lĩnh vực này, concept chính là phong cách, cách phục vụ, cách bày trí và sắp xếp, lựa chọn nội thất, đồ dùng thống nhất theo một phong cách cụ thể nhằm đem đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị, mới lại cũng như thú hút những khách hàng mới.
 • Điều này không chỉ tạo nên điểm nhấn rất riêng, định hình phong cách cho nhà hàng, khách sạn mà đây còn là bộ nhận diện thương hiệu, ghi dấu ấn khó phai trong lòng khách hàng.
 • Ví dụ như một nhà hàng mang phong cách phục dựng phố cổ Hội An thì không thể thiếu những chi tiết mang cái hồn của Hội An như đèn lồng nhiều màu sắc, bàn ghế gỗ phong cách xưa hay ánh đèn vàng ấm áp,…

4. Concept lĩnh vực tổ chức sự kiện

Concept Là Gì? 10 Lĩnh Vực Thường Xuyên Sử Dụng Concept
Concept Là Gì? Concept Lĩnh Vực Tổ Chức Sự Kiện
 • Đối với lĩnh vực tổ chức sự kiện, concept bao gồm những ý tưởng chủ đạo xuyên suốt trong buổi diễn ra sự kiện như âm thanh, hình ảnh, màu sắc, cách trang trí,…
 • Tất cả những chi tiết này đều cần bám sát với concept đã đề ra nhằm tạo nên một không gian đồng nhất, đi đúng chủ đề và tạo được ấn tượng với những vị khách tham dự.
 • Nếu bạn tổ chức một buổi tiệc cưới tại bãi biển theo phong cách đơn giản thì nên hạn chế những trang trí cồng kềnh. Thay vào đó có thể dùng một số loại hoa tươi làm điểm nhấn, ghế cho khách mời nên là loại ghế nhựa mỏng cùng vài chi tiết ren tăng tính thẩm mỹ,…
 • Về lĩnh vực này bạn có biết chúng được thiết kế bằng phần mềm 3D. Xem thêm >> Khóa học thiết kế 3D bằng Sketchup sẽ giúp bạn làm được điều này.

5. Concept lĩnh vực Marketing

Concept Là Gì? 10 Lĩnh Vực Thường Xuyên Sử Dụng Concept
Concept Là Gì? Concept Lĩnh Vực Marketing
 • Concept Marketing là tổng hợp những ý tưởng, kế hoạch và cách thức chiến lược Marketing trong một khoảng thời gian dài nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng, định hướng doanh nghiệp cũng như đem lại những đơn hàng mới, thay đổi nhận thức của khách hàng về công ty, thương hiệu,… để đem đến nguồn lợi nhuận nhất định đã đề ra.
 • Những ý tưởng này cần được thiết kế một cách tỉ mỉ, có thể dựa trên việc khảo sát định hướng khách hàng hoặc qua những cuộc phỏng vấn lấy ý kiến để đảm bảo concept marketing có tính khả thi cao, đem lại thành công cho sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp.
 • Với lĩnh vực này bạn có thể tham khảo những phần mềm sau để có thể thiết kế được hoàn hảo khi làm Market tinh nhé. 
 • Phần mềm photoshop giúp mình có thể chỉnh sửa được hình ảnh 1 cách hoàn hảo nhất
 • Phần mềm illustrator giúp mình tự thiết kế được theo ý muốn của mình. Công cụ thông minh và linh hoạt
 • Phần mềm Premiere là 1 phần mềm làm video, biên tập video, chỉnh sửa cắt ghép với những hiệu ứng chuyên nghiệp

6. Concept lĩnh vực thiết bị công nghệ, máy móc

Concept Là Gì? 10 Lĩnh Vực Thường Xuyên Sử Dụng Concept
Concept Là Gì? Concept Lĩnh Vực Thiết Bị Công Nghệ, Máy Móc
 • Lĩnh vực thiết bị, máy móc cũng cần có những concept cụ thể là các ý tưởng độc lạ, các bản demo, mẫu thử sản phẩm mới ra mắt, mang tính thương hiệu và đem lại sự mới mẻ cho khách hàng khi thử nghiệm.
 • Concept độc đáo, mới lạ và có tính khả thi cao cũng giúp mẫu thiết bị, máy móc thuyết phục được các nhà đầu tư tiếp tục dồn vốn vào dự án này.
 • Ngoài ra, trong lĩnh vực này còn có một khái niệm khá mới mẻ là “Proof of Concept. Khái niệm này dùng để nói đến những dự án thử nghiệm với số lượng nhất định dưới dạng quy mô nhỏ để nghiên cứu tính khả thi của dự án, hạn chế việc mất nhiều chi phí phát hành sản phẩm hàng loạt mà không nhận được sự phản hồi tích cực.

7. Concept lĩnh vực giải trí

 • Những chương trình giải trí, chụp ảnh style như gameshow, show diễn,… đều cần một concept để thể hiện ý tưởng sáng tạo, tìm kiếm nội dung cho chương trình giải trí ấy.
 • Hiện nay đã có rất nhiều những chương trình hay ho, mới mẻ và thu hút lượng người xem khủng. Chính vì vậy, concept cho lĩnh vực giải trí cần sự sáng tạo mới mẻ, không trùng lặp và vẫn mang những ý nghĩa sâu sắc, không nên đơn thuần chỉ để giải trí.
 • Với lĩnh vực này các bạn có thể sử dụng phần mềm photoshop để có thể tự mình concept cho mình 1 ý tưởng độc đáo

8. Concept lĩnh vực nội thất

Concept Là Gì? 10 Lĩnh Vực Thường Xuyên Sử Dụng Concept
Concept Là Gì? Concept Lĩnh Vực Nội Thất
 • Những trường phái thiết kế hay phong cách cá nhân chính là concept trong lĩnh vực nội thất. Việc lên ý tưởng concept có thể được làm bởi kiến trúc sư hoặc có chính sự pha trộn cá tính cá nhân của chính bạn vào nó.
 • Concept thiết kế nội thất được thể hiện qua màu sắc chủ đạo, những chất liệu được sử dụng hoặc những đồ vật nhỏ trang trí trong ngôi nhà giúp đáp ứng được yêu cầu của khách hàng nhưng cũng hòa hợp với không gian, ý tưởng.
 • Hiện nay có một số phong cách thiết kế nội thất nổi trội như: Phong cách cổ điển, tân cổ điển, hiện đại, phong cách Phục Hưng, phong cách quý tộc châu âu,…
 • Với lĩnh vực này các bạn sử dụng Phần mềm Sketchup là 1 lựa chọn tốt nhất khi đòi hỏi nhanh và chính xác, hoặc các bạn có thể lựa chọn phần mềm 3Ds max phần mềm này đòi hỏi bạn phải có 1 chút kiến thức vè kỹ năng và những thao tác cơ bản mới có thể sử dụng được

9. Concept lĩnh vực nhiếp ảnh

Concept Là Gì? 10 Lĩnh Vực Thường Xuyên Sử Dụng Concept
Concept Là Gì? Concept Lĩnh Vực Giải Trí
 • Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, concept bao gồm những ý tưởng cụ thể cho buổi chụp, lựa chọn bối cảnh phù hợp, trang phục, màu sắc, phụ kiện hay cả ánh sáng,…
 • Đối với mỗi khách hàng khác nhau, những yêu cầu khác nhau thì cũng cần lên concept khác nhau. Không có một concept cố định nào trong nhiếp ảnh, tất cả đều mang những nét tính cách riêng của từng khách hàng, từng nhiếp ảnh gia thực hiện buổi chụp.
 • Với lĩnh vực này các bạn có thể sử dụng phần mềm photoshop để có thể tự mình concept cho mình 1 ý tưởng độc đáo

10. Concept lĩnh vực nghệ thuật

 • Đối với lĩnh vực sân khấu điện ảnh, concept là những ý tưởng chủ đạo xuyên suốt và là sợi chỉ nam của một bộ phim hay sân khấu biểu diễn. Việc tìm kiếm và sáng tạo concept là điều rất cần thiết trong nghệ thuật, giúp khai thác những mặt đa màu của cuộc sống, con người cũng như đem đến những giá trị nhân văn, nhân đạo.
 • Ngoài những lĩnh vực nêu trên, concept còn được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Hy vọng thông qua những thông tin mà bài viết đem đến đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về khái niệm concept là gì cũng như hiểu rõ hơn về ứng dụng của concept trong các lĩnh vực khác nhau.

Lời kết: Chúng ta vừa được biết Concept là gì? 10 lĩnh vực sử dụng concept thường xuyên. Tùy theo từng lĩnh vực mà chúng ta sử dụng nhưng x

Tham gia nhóm Facbook nhóm thiết kế đồ họa để cùng nhau thảo luận về thiết kế đồ họa

Chia sẻ:

Trả lời

Hotline 1Zalo 1