ĐÀO TẠO DẠY KÈM 1:1 ĐỒ HOẠ TẠI NHÀ VÀ ONLINE

Khóa thiết kế đồ họa

Khóa học CorelDraw

Khóa học Sketchup

Portfolio Là Gì
Portfolio Là Gì

Portfolio được ví như một tờ giấy thông hành để bạn có thể gia nhập vào lĩnh vực thiết kế đồ họa. Vậy những nhà thiết kế Portfolio designer cần các lưu ý những gì để làm cho portfolio nổi bật và chuyên nghiệp? Toàn bộ sẽ được bật mí trong bài viết này nhé.

Xem thêm…

I. Portfolio là gì? Portfolio chuyên nghiệp

Portfolio Là Gì? Portfolio Chuyên Nghiệp

Portfolio là gì?

– Portfolio hay còn gọi là hồ sơ năng lực của bạn hay công ty bạn, Portfolio là tập hợp rất nhiều trang được mô tả liệt kê lại những sản phẩm, thành tích đã được thực hiện (thông thường là những sản phẩm sáng tạo nghệ thuật) của tư nhân, doanh nghiệp hay 1 công ty. Mục đích chính của Portfolio là để biểu lộ năng lực của đơn vị hay cá nhân đến người mua.

– Portfolio được sử dụng phổ biến trong vốn đầu tư, đầu cơ và đặc biệt là một phần không thể thiếu với các nhân sự ngành nghề nghệ thuật (đồ họa, nhiếp ảnh…) khi đi ứng tuyển . Qua đấy, bạn cung cấp cho người đọc thông báo về bản thân, các tác phẩm vượt bậc của bạn để chứng tỏ thời trang, kinh nghiệm và kỹ năng của mình.

Portfolio chứa đựng thông tin gì?

Theo các chuyên gia bộ Portfolio chuyên nghiệp không thể thiếu 3 phần chính: Giới thiệu, Kĩ năng và phần nhận xét của khách hàng.

Portfolio là những gì bạn nên biết đầu tiên. Trước khi đi chuyển đến cái ấn tượng, điểm nhấn, bạn phải có đầy đủ những thông tin cơ bản trước đã. Hãy xem qua những mục dưới đây và ghi chép lại những gì cần ghi trong portfolio của mình nhé!

a. Giới thiệu:

– Giới thiệu lý lịch bản thân (tên tuổi, hình ảnh chân dung, chuyên môn, ngành nghề hoạt động, tiểu truyện, địa chỉ liên lạc)

b. Kỹ năng.

– Xác định được những kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực hoạt động mà đang theo đuổi. Các kỹ năng này bạn nên đánh mạnh vào lĩnh vực hoạt động của bạn không đi ngoài lề những điểm mạnh những khác mặc dù bạn cũng rất mạnh.

c. Nhận xét của khách hàng

– Việc nhận xét khách quan của khách hàng là điều rất quan trọng. Khách hàng được trải nghiệm những dịch vụ của mình. Họ là những người đánh giá từ người mua hàng, đã từng hợp tác với mình.

II. Portfolio chuyên nghiệp cần gì

Portfolio Là Gì
Portfolio Là Gì

Để chứng minh năng lực của mình và gây ấn tượng ngay lần đầu tiên với nhà tuyển dụng thì một Portfolio chuyên nghiệp không thể thiếu những thông tin sau đây.

  • Quyền chủ sở hữu, thông tin bảo hộ: Đây là chủ quyền của tác phẩm của bạn, khi cầm trên táy chứng nhận này thì không ai có quyền sao chép nội dung tác phẩm của bạn.
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Đặt mục tiêu chi tiết cho nghề nghiệp, định hướng có kế hoạch tương lai gần và xa để lên được lộ trình rõ ràng. Thông thường mục tiêu sẽ nằm trong khoảng từ 3-5 năm.
  • Kỹ năng làm việc: Trình bày những kỹ năng nổi bật trong lĩnh vực của mình. Bạn nên trình bày tối thiểu 3 kỹ năng của bạn mà đang cảm thấy đó là kỹ năng mạnh nhất.

Ví dụ: Trong quá trình làm việc với khách hàng bạn có kỹ năng thuyết phục khách hàng, lập bảng kế hoạch chi tiết cho khách hàng, khả năng đọc tâm lý khách hàng…Nếu bạn có những kỹ năng khác mà liên quan đến lĩnh vực của mình bạn cũng có thể liệt kê để portfolio của mình thêm phần cuốn hút hơn.

  • Triết lý làm việc: Là những quy tắc cá nhân trong làm việc, thể hiện thái độ, suy nghĩ của bạn về công việc, cách ứng xử, xử lý công việc trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi. 
  • Hồ sơ sơ yếu lý lịch: Đây là các thông tin cơ bản của bạn. Hồ sơ bao gồm: Họ và tên, địa chỉ, điện thoại liên hệ, ảnh đại diện…Có thể đính kèm nếu có như( Website, các dự án đã làm…)
  • Giải thưởng: Những kết quả bạn đạt được được chứng minh bằng những giải thưởng. Hãy liệt kê toàn bộ những giải thưởng mà bạn đã đạt được trước đó để thêm phần ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn.
  • Bằng cấp, các dự án liên quan: Đây là những bằng cấp, chứng chỉ, các giấy tờ mà trước đó bạn đã đạt được, các file tài liệu chứng minh bạn đã tham gia và có 1 kết quả chứng nhận. Điều này giúp bạn nâng cao giá trị của bản thân bạn đối với doanh nghiệp. 

Portfolio là gì? Các loại Portfolio thông dụng?

Portfolio Design in ấn

Portfolio Design
Portfolio Design

Đây là bản Portfolio có lẽ là đẹp nhất nếu bạn biết Design bằng phần mềm. Việc tự Design sẽ giúp bạn tùy biến mọi vị trí, kích thước theo được ý của mình. Nhưng việc Design nó cũng đòi hỏi bạn cần phải có 1 kỹ năng nhất định. Ngoài ra bạn cũng cần chỉnh chu trong khâu kiểu dáng vì sự mẫu mã giỏi giúp bạn dễ chiếm được thiện cảm có đối tác hơn.

Tham khảo ngay >> Khóa học thiết kế đồ họa giúp bạn có 1 CV hoàn hảo nhất

Portfolio bản PDF

Portfolio
Portfolio Là Gì Portfolio Pdf

Portfolio thông thường được gửi qua email và được để ở định dạng PDF bởi định dạng này người khác khó chỉnh sửa nội dung. Vì những ưu điểm hình ảnh nét, nội dung sắc nét không bị mờ khi ing cũng rất tiện.

Portfolio trực tuyến

Đây là dạng Portfolio rất phổ biến ở những trang tìm việc làm online được những người làm freelance sử dụng rất nhiều. Các trang Portfolio nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay được kể đến như: Behance, Dribble, website cá nhân, Blog, việc làm 24h, Việt Nam world…Bạn cũng có thể vào tự đăng ký 1 tài khoản cho mình và có thể tự tạo riêng cho 1 Portfolio trên đó.

Portfolio video

Portfolio Là Gì? Portfolio Chuyên Nghiệp
Portfolio Video

Đây là dạng Portfolio gây ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng. Dạng này có tính trực quan hơn và dễ xách định hơn với nhà tuyển dụng. Dạng này không chỉ thể hiện sự nghiêm túc mà còn yêu cầu kỹ năng và sự chỉn chu khu thực hiện. Các trang video Portfolio phổ biến là Youtube,.. các trang dành cho các Influencer có thể là : TikTok, Instagram,…

III. Khác nhau giữa Portfolio và CV là gì?

– Portfolio được sử dụng mang đến nhiều thông tin hơn nó có tính tổng quát, trực quan. Quan trọng nhất là những dự án mà bạn đã làm và đạt được với những lời nhận xét trực quan của khách hàng.

– Portfolio còn được mô tả bằng những trang web, bài viết, blog, hình ảnh chi tiết cụ thể

CV là 1 văn bản nội dung thông tin được tóm gọn lại. Nội dung thông tin bao gồm: Thông tin cá nhân, thành tích, kỹ năng, kinh nghiệm, chứng nhận… trong quá trình học tập và làm việc

Portfolio ưu tiên về sản phẩm, dự án mà bạn đã thực hiện. Nó thường được thể hiện dưới dạng mô hình, hình ảnh…CV thiên về thành tích, thành tích, kỹ năng, kinh nghiệm, chứng nhận… trong quá trình học tập và làm việc

CV thông thường yêu cầu cần phải đáp ứng được những yêu cầu như: Bằng tốt nghiệp các trường, kỹ năng đạt được (kinh nghiệm), cách thành tích đạt được trong quá trình học tập và các lớp ngoại khóa, các chương trình ngoại khóa.

Lời kết:

Tổng kế lại thì bài viết Portfolio là gì? Portfolio chuyên nghiệp cho các bạn nhìn tổng quát về Portfolio. Nếu các bạn có nhu cầu thiết kế Portfolio hoặc học thiết kế thì có thể ham khảo ngay >> Khóa học thiết kế đồ họa giúp bạn có 1 CV hoàn hảo nhất nhé.

Cuối cùng chúc các bạn có 1 Portfolio thật là hấp dẫn và đẹp mắt thu hút được nhà tuyển dụng

Xem thêm…

Portfolio Là Gì? Portfolio Chuyên Nghiệp

Chia sẻ:

Trả lời

Hotline 1Zalo 1