ĐÀO TẠO DẠY KÈM 1:1 ĐỒ HOẠ TẠI NHÀ VÀ ONLINE

Khóa thiết kế đồ họa

Khóa học CorelDraw

Khóa học Sketchup

Mục lục bài viết

Việc học thiết kế website có thể khá phức tạp và không đơn giản, nhưng nếu học đúng cách, quá trình tự học này có thể được rút ngắn và mang lại hiệu quả. Không có gì đáng ngạc nhiên khi việc trở thành một nhà thiết kế web lại trở thành một xu hướng phổ biến như hiện nay. Khi thiết kế ra được một website thì việc học quản trị website cũng đóng vai trò quan trọng. Học quản trị website giúp website bạn thiết kế được hoạt động trơn tru và mang lại hiệu quả cao.

Vậy học thiết kế website cần những gì và học quản trị website mang lại lợi ích gì? – Trong bài viết này sẽ giúp cho quá trình học thiết kế website và học quản trị website dễ dàng hơn.

Thiết kế website là gì?

Học Thiết Kế Website
Học Thiết Kế Website

Thiết kế web là gì? Thiết kế website là việc tạo ra một trang thông tin điện tử, bằng các phần mềm đồ họa và lập trình, để có thể truy cập từ xa qua mạng Internet. Những người có chuyên môn về thiết kế, lập trình và nhiều lĩnh vực khác làm việc cùng nhau để biến ý tưởng của bạn thành các trang web hoàn chỉnh.

Các trang web này có nội dung liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp hoặc công ty. Nội dung này có thể được hiển thị theo nhiều cách khác nhau, bao gồm văn bản, hình ảnh tĩnh, hoạt ảnh và video. Để làm phong phú thêm phong cách phát sóng và tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Vậy làm thế nào để khách hàng tìm hiểu và truy cập thiết kế web thông qua các công cụ tìm kiếm và tên miền!

Sự khác biệt giữa thiết kế website và phát triển web

Trên thực tế, với một khách hàng bình thường, người không chuyên khi hỏi bạn “bạncó thiết kế web hay không”? thì mặc định bạn hiểu họ hỏi là cả “ thiết kế và lập trình website”. Thực tế đây là 2 khái niệm khác nhau.

Thiết kế web khác với phát triển web, là hoạt động lập trình, viết code thực tế để làm cho một trang web hoạt động. Khi bạn đang xây dựng một trang web, bạn cần cả thiết kế web và phát triển web. Mặc dù bạn có thể tìm thấy các nhà thiết kế web cũng là nhà phát triển web và UX, nhưng đây là những bộ kỹ năng riêng biệt.

Vì vậy

  • Thiết kế website: thiết kế giao diện web
  • Phát triển website: là lập trình website gồm Front – end và Back – end

Thiết kế website chia thành mấy dạng?

Thiết kế website được chia thành hai dạng là website dạng tĩnh và website dạng động. Tùy vào nhu cầu sử dụng và ngân sách của mỗi bên khác nhau mà sẽ chọn dạng web phù hợp. Cụ thể hai loại website này như sau

Học Thiết Kế Website
Học Thiết Kế Website

Thiết kế web tĩnh

Web tĩnh là các website sử dụng các đoạn mã HTML, CSS, audio, video, hình ảnh, … để tạo ra một giao diện website. Được lưu thành tập tin dưới dạng .html hoặc .htm, cố định, không chỉnh sửa được. Web tĩnh sẽ khó khăn hơn khi bạn muốn thay đổi giao diện.

Nếu bạn không biết về HTML, bạn sẽ rất khó thực hiện vì không có khả năng tạo ra các tương tác web.

Thiết kế web động

Web động là các website không cố định nội dung, bạn có thể chỉnh sửa, thêm trang tùy biến. Những ngôn ngữ lập trình website động thường thấy là: Java, PHP, ASP, ASP.NET, Python,… Trong đó, PHP và ASP.NET là 2 ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Những điều quan trọng khi học thiết kế website

Học các công cụ để học thiết kế website

Để sáng tạo ra các bản thiết kế giao diện website thì bạn cần phải học các phần mềm thiết kế tiêu chuẩn như: Photoshop, Illustrator, Figma, Adobe XD. Các nhà thiết kế web sử dụng các phần mềm này nhằm tạo ra các mô hình, cấu trúc giao diện website, thiết kế logo, sửa hình ảnh và các phần nội dung khác.

  • Adobe Photoshop: Được coi là phần mềm tốt nhất để chỉnh sửa hình ảnh và thay đổi các định dạng tệp file ảnh. Photoshop cho phép kiểm soát tốt các hình ảnh bằng pixel (ví dụ ảnh chụp)
  • Adobe Illustrator (AI): Đây là phần mềm cơ bản mà bất kỳ nhà thiết kế website nào cũng phải biết cách sử dụng thành thạo. Phần mềm rất tốt với phông chữ, thiết kế hình ảnh vector, vẽ logo, tạo các hình, khối.
  • Adobe Animate: Nó được sử dụng để tạo các hình ảnh động và hiệu ứng bắt mắt cho website
  • Figma / Adobe XD / Sketch: Đây chính là công cụ UI Design quan trọng, thường được dùng để thiết kế giao diện website, app và tạo mẫu (mockup) nhanh chóng. Bạn chỉ cần chọn học sử dụng thành thạo 1 trong 3 phần mềm trên là đủ.

Học một vài hệ thống thiết kế phổ biến

Hệ Thống Học Thiết Kế Website Phổ Biến
Hệ Thống Học Thiết Kế Website Phổ Biến

Bạn có thể thiết kế website theo ý thích của mình dựa vào kinh nghiệm cá nhân. Tuy nhiên để có thiết kế chuyên nghiệp và hiệu quả, bạn cần học cách thiết kế của các hệ thống phổ biến như Google, Apple… Họ luôn tuân theo các quy tắc thiết kế nhất định để bảo đảm rằng thiết kế mang tính độc đáo, truyền tải được thông điệp và tầm nhìn của website.

Ngoài ra, hầu hết các website hiện nay đều phải tương thích (responsive) với các thiết bị di động chạy trên nền tảng Android và iOS vì vậy bạn phải tìm hiểu để có thể tạo ra các thiết kế web hoạt động tốt cho từng hệ điều hành.

Các bước tự học thiết kế website đơn giản và hiệu quả

Bước 1: Xác định và hoạch định kế hoạch rõ ràng

Học thiết kế website là nhiệm vụ lâu dài, đầy thách thức, đòi hỏi bản thân bạn phải thực sự nghiêm túc và đầu tư thời gian cho nó. Hãy xác định được mục đích cụ thể cho quá trình tự học thiết kế website ngay bây giờ và lập kế hoạch dựa trên các hướng dẫn tự học.

Bước 2: Tìm hiểu cơ bản về thiết kế website

  • Thiết kế web là gì?

  • Quy trình thiết kế web như thế nào?

Xác định loại trang web bạn sẽ thiết kế. Có dành cho thương mại điện tử, doanh nghiệp, quảng bá sản phẩm/ dự án đang chuẩn bị ra mắt không?

Nếu bạn không nằm trong những loại hình trên, hãy bắt đầu với một blog. Đối với những người mới học, xây dựng một blog là một lựa chọn tốt hơn so với việc tạo ra bất kỳ loại trang web phức tạp nào khác.

Tạo cấu trúc trang web: Hãy biến ý tưởng thành một bố cục thực. Hãy học thiết kế giao diện web và áp dụng chúng vào thực tiễn.
Tạo nội dung: Dựa vào bố cục mới được lập, thêm nội dung cho nó.
Tiến hành thiết kế: Các giai đoạn trên là nền tảng để bạn xác định được những yêu cầu cần thiết cho quá trình thiết kế web này.

Kiểm tra và chỉnh sửa: Kiểm tra và thu thập các thông tin phản hồi hữu ích. Hãy đảm bảo rằng bạn đã tối đa hóa chất lượng trải nghiệm người dùng để mang đến hiệu quả tối đa cho việc vận hành sau này.

Vận hành website: Hoàn tất tất cả các bước trên, bạn có thể cho khởi chạy trang web của mình.

Bước 3: Giải đáp thắc mắc “Học thiết kế web ở đâu?”

Sau khi bạn tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của thiết kế trang web, bước tiếp theo, bắt đầu tìm hiểu các nguồn và mẹo thực tế.

Thiết kế web liên quan đến cả tính thẩm mỹ và năng suất của website. Điều đó có nghĩa là bạn cần học 2 điều chính:

  • Làm thế nào để một trang web trông đẹp mắt?
  • Làm thế nào để một trang web hoạt động tốt?

Đọc sách về thiết kế website

Đây là một trong những cách tốt nhất để học thiết kế website hiệu quả là thông qua việc đọc sách.

 Đọc blog về thiết kế web

Nếu bạn không phải là người ham học hỏi và cảm thấy đọc nó thật nhàm chán, bạn có thể theo dõi những blog thiết kế web hay nhất để việc học trực tuyến của bạn hiệu quả hơn.

Học hỏi từ những chuyên gia

Bạn cần theo dõi các nhà thiết kế web mà bạn biết và các trang web mà họ đang vận hành. Các kiến thức và thực tiễn của họ bạn học được sẽ là nền tảng vững chắc hơn cho lộ trình học thiết kế web của bạn.

Học hỏi từ video hướng dẫn thiết kế web

Trên nền tảng Youtube có rất nhiều video dạy học thiết kế giao diện web, học thiết kế web WordPress, học thiết kế đồ họa, khóa học thiết kế website bằng wordpress,…

Học thiết kế website online

Các khóa học trực tuyến miễn phí cũng có thể là một trong những nguồn tham khảo tốt dành cho bạn.

Tìm hiểu cơ bản về HTML và CSS

Html Và Css
Html Và Css

Hiện nay, hầu hết các trang web đều dựa trên ngôn ngữ HTML và CSS là giao diện của trang web.

Tìm hiểu JavaScript

Ngôn Ngữ Quan Trọng Của Web
Ngôn Ngữ Quan Trọng Của Web

Bên cạnh HTML và CSS, JavaScript là ngôn ngữ quan trọng của web bạn nên tìm hiểu trong quá trình học thiết kế website. Đây là một công cụ cho phép bạn tạo các tương tác người dùng qua các hiệu ứng và ứng dụng web mạnh hơn.

Tìm hiểu về các yếu tố thiết kế web

Nếu bạn quan sát kỹ, sẽ thấy rằng hầu hết các trang web hiện đại, hấp dẫn đều có sự sắp xếp tốt các yếu tố trang web cơ bản như: phông chữ, bảng màu, đồ họa, SEO,…

Bước 4: Bắt đầu với khung sườn website

Bắt đầu quá trình thiết kế trang web với khung sườn chi tiết rõ ràng. Bạn có thể bắt đầu thực hiện bước này từ giai đoạn lên ý tưởng trước đó. Việc đưa ra nhiều phương án trước sẽ mang đến nhiều sự lựa chọn. Và đến thời điểm này, bạn cần làm là lựa chọn một khung sườn website phù hợp và tối ưu nhất.

Bước 5: Sử dụng những gì bạn đã học để thiết kế một trang web

Hiện tại là lúc bạn kiểm tra những gì bạn đã học về thiết kế website trước đó. Quá trình tự học thiết kế website chuyên nghiệp sẽ không hoàn thiện khi bạn không biết cách áp dụng chúng vào thực tiễn. Bạn sẽ biết bạn đã học được gì và cần bổ sung những kiến thức gì để nâng cấp trang web của mình hơn.

Bước 6: Xem xét các phản hồi và dần cải thiện trang web

Bạn đã tạo một blog hoặc bất kỳ trang web nào, hãy cố gắng nhận được nhiều phản hồi nhất có thể và sau đó cải thiện website.

Học thiết kế website cần học những gì?

Front – end  và Back – end Web Developer

Front – end là những gì mà khi truy cập khách hàng sẽ nhìn thấy được như thiết kế website, menu, hình ảnh, các nút điều hướng, tương tác. Đây được xem như cách bố trí, sắp xếp một cửa hàng và yêu cầu sản phẩm phải được trưng bày như thế nào cho khách hàng có thể nhìn thấy toàn bộ một cách dễ dàng.

Trong khi đó, back – end developer lại là việc viết code để website hoạt động mà khách hàng không thể thấy được. Nhiệm vụ của công việc này là tạo ra các tính năng để website có thể hoạt động.

HTML & CSS

HTML là một ngôn ngữ lập trình, nó được sử dụng để hiển thị các nội dung như văn bản, tiêu đề, bảng. Nó là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất nên HTML và là lựa chọn đầu tiên của các lập trình viên. CSS là một công cụ được sử dụng để thiết kế nội dung mà bạn tạo ra từ HTML.

Vì vậy nếu bạn mới bắt đầu thiết kế website thì bạn nên lựa chọn HTML & CSS để học.

JavaScript

Khi bạn đã thành thạo với HTML & CSS rồi bạn nên tiếp tục làm quen với JavaScript. Đây là một công cụ được sử dụng để giúp website trở nên sống động hơn.

JavaScript rất cần thiết vì bởi tất cả các công ty, doanh nghiệp hiện nay đều đang tập trung vào việc có được một website có độ tương tác và linh hoạt cao.

Một mặt JavaScript cung cấp cho site các tính năng tương tác với mạng xã hội hiệu quả như button Facebook, Twitter retweet, và nhiều dạng khác. Mặt khác JavaScript hiển thị hành động trực quan và giúp lập trình web phân loại các loại click của user.

SQL

Nếu website của bạn sử dụng tính năng thu thập thông tin của người dùng như họ tên, email, ngày tháng năm sinh,…bạn cần phải lưu trữ các thông tin này trong một database. Nó là công cụ được sử dụng trong database để lọc, thêm, xóa và nhập các dữ liệu này vào.

SQL được ví như là một kho lưu trữ, dung lượng lớn có thể chứa được khối lượng dữ liệu lớn. Khi cần sử dụng, SQL sẽ chỉ cho bạn biết dữ liệu đó nằm ở đâu mà bạn sẽ không phải mất công tìm kiếm.

PHP

Php
Php

Để giúp website có thể hoạt động với nhiều chức năng hơn thì bạn cũng có thể học thêm về PHP.  Đây là ngôn ngữ lập trình tuyệt vời vì có khả năng giúp website giao tiếp với database.

Khi một trang đăng nhập thì thường là đang sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP. Sau khi bạn đăng nhập thông tin, PHP sẽ kiểm tra xem các thông tin đó có đúng hay không. Nếu đúng thì bạn có thể đăng nhập.

Sau khi bạn có thể tự tạo ra những website thì việc duy trì hoạt động cho website là điều quan trọng vì vậy việc học quản trị website là không thể bỏ qua.

Quản trị website là gì?

Học Quản Trị Website
Học Quản Trị Website

Quản trị website là quá trình quản lý, bảo dưỡng, phát triển và tối ưu hệ thống website, giúp chúng được vận hành trơn tru, nâng cao hiệu quả marketing. Yêu cầu đối với một người quản trị website không hề đơn giản, họ phải hiểu biết về lập trình và phụ trách việc xây dựng nội dung hấp dẫn, lôi kéo người tiêu dùng đến trang của mình.

Quản trị website bao gồm những công việc sau: duy trì server, sửa lỗi code, thiết kế logo và nội dung, theo dõi traffic, xây dựng các thành tố của website,… Bên cạnh đó họ còn phải xây dựng, quản lý content up lên website, đánh giá và tối ưu SEO,…Có thể thực hiện được tốt những công việc này đòi hỏi phải có sự tương tác, phối hợp tốt giữa team thiết kế, content và lập trình.

Những lúc này, chính những con người đó có vai trò quản lý, nắm tất cả những yếu tố tạo nên website chuẩn. Người quản trị website còn phải làm việc với tất cả các phòng ban để chắc chắn nội dung họ đưa lên là hoàn toàn chính xác, phù hợp với định hướng phát triển cũng như chính sách của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của việc tự học quản trị website

Nếu bạn quản trị web hiệu quả có thể mang tới nhiều lợi ích đáng kể cho việc quảng bá thương hiệu và bán hàng trong mọi thời điểm.

Phát triển lưu lượng truy cập vào website

Tầm Quan Trọng Của Việc Tự Học Quản Trị Website
Tầm Quan Trọng Của Việc Tự Học Quản Trị Website

Một trang web với nhiều nội dung hấp dẫn được cập nhật thường xuyên luôn có rất nhiều người dùng mỗi ngày. Nếu nội dung đáp ứng nhu cầu của bạn bè và gia đình, những người dùng này có nhiều khả năng chia sẻ bài viết trên nhiều nền tảng. Điều này làm cho trang web của bạn trở nên phổ biến mà không cần đầu tư công sức, thời gian hoặc tiền bạc.

Bên cạnh việc quản trị các nội dung người quản lý, người quản trị nên quan tâm đến các công cụ hỗ trợ khách hàng trực tuyến thông qua các lệnh lập trình và plugin. Nhờ đó, bạn có thể tự động hóa quy trình bán sản phẩm và hỗ trợ khách hàng của mình trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Nói một cách đơn giản, trang web của bạn nên có nhiều nội dung mà người dùng có thể liên quan đến, thiết lập hệ thống hỗ trợ khách hàng tự động và có giao diện thân thiện với người dùng. Tất cả những yếu tố này làm cho trang web chắc chắn có thể thu hút một lượng lớn người dùng.

Tiết kiệm chi phí đồng thời mở rộng thị trường mục tiêu

Bán hàng truyền thống đồng nghĩa với việc các công ty phải chi nhiều hơn cho việc thuê không gian trưng bày và nhân viên. Tuy nhiên, với một website, doanh nghiệp chỉ cần 1-2 quản trị viên có kinh nghiệm dày dặn thì việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình đến với hàng triệu người dùng internet trên cả nước là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Trang web cũng là công cụ để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng ở bất kỳ thời điểm, địa điểm, số lượng người dùng nào. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, mỗi thương hiệu có thể được người dùng biết đến rộng rãi thông qua trang web của họ. Kết quả là tạo ra lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ hơn so với đối thủ và xây dựng bộ mặt của công ty bạn trong tâm trí khách hàng.

Những khóa học liên quan đến học thiết kế website mà bạn có thể quan tâm:

Những công việc mà một quản trị website cần làm

Lập kế hoạch triển khai nội dung theo kỳ

Lập Kế Hoạch Triển Khai Nội Dung
Lập Kế Hoạch Triển Khai Nội Dung

Như đã đề cập trước đó, cập nhật thường xuyên các bài báo chất lượng có thể thu hút nhiều khách truy cập hơn vào trang web của bạn. Vì vậy, quản trị viên cần thiết lập một chiến lược nội dung rõ ràng theo từng thời điểm để người dùng có thể cập nhật nội dung của trang web hàng ngày.

Khi triển khai nội dung trên Internet, bạn nên chú ý tuân thủ các quy tắc sau, bao gồm thông tin doanh nghiệp, tầm nhìn sứ mệnh, triết lý kinh doanh và ra mắt sản phẩm. Đây là thông tin mọi người đang tìm kiếm trên internet.

Sao lưu dữ liệu web khi cần thiết

Khi server của hosting gặp vấn đề, các quản trị viên sẽ là người có trách nhiệm sao lưu toàn bộ dữ liệu của web để có thể phục hồi lại sau khi đã khắc phục được những vấn đề đó. Đây là một trong những công việc cực kỳ quan trọng mà quản trị viên cần đảm bảo làm tốt.

Quản trị rủi ro cho website

Ngoài vấn đề về hosting đã ở trên, website của mọi người còn có thể gặp phải nhiều vấn đề khác nhau như hacker xâm nhập, liên kết chết, lỗi hiển thị nội dung, lỗi hiển thị nội dung, virus tấn công…

Trong trường hợp gặp phải sự cố, đội ngũ lập trình website cùng các quản trị viên sẽ  cùng nhau phối hợp để có thể khắc phục ngay trong thời gian ngắn nhất. Đảm bảo downtime của web không bị kéo dài quá lâu gây ảnh hưởng tới lưu lượng truy cập của web.

Tối ưu hóa website

Quản trị viên có trách nhiệm làm cho trang web của mình xuất hiện trên đầu các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Yahoo, Bing … Để làm được điều này, nội dung xuất bản trên web phải được tối ưu hóa cho SEO và có thể tìm kiếm được, nội dung đó phải phù hợp với động cơ của bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng SEO web và từ khóa lên top.

Thực hiện quảng cáo cho web

Bên cạnh SEO web trên các công cụ tìm kiếm, người quản trị cần quảng bá website của mình trên nhiều nền tảng khác, đặc biệt là Facebook, Twitter, Instagram, v.v. Email marketing cũng là một kênh quảng cáo hiệu quả và được nhiều người ưa thích.

Quảng Cáo Cho Website
Quảng Cáo Cho Website

Bạn cũng có thể sử dụng nhiều hình thức quảng cáo cùng lúc để đảm bảo hiệu quả như mong muốn. Là quản trị viên, bạn phải thực hiện nhiều tác vụ khác nhau để giữ cho trang web của mình hoạt động tốt và hiệu quả. Đây không chỉ là việc triển khai các nội dung mới, mà còn rất nhiều công việc nội bộ khác. Làm tốt công việc của một nhà quản trị thực sự không hề đơn giản.

Lời kết

Việc học thiết kế website đi đôi với học quản trị website là việc nên làm và cần thiết. Trên đây là thông tin chúng tôi muốn gửi đến bạn về tất tần tật về học thiết kế website và học quản trị website.

Đừng quên theo dõi Facebook chính thức của chúng tôi để được cập nhật những tin tức mới nhất nhé. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc nhu cầu muốn tham gia các khóa học này có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin chi tiết sau:

Chia sẻ:
Danh Mục: Tin tức
Từ khóa:
Hotline 1Zalo 1